t ท่องเที่ยวในญี่ปุ่น

รีวิวการทำใบขับขี่สากลในไทย : ง่าย เร็ว สะดวก

รีวิวการทำใบขับขี่สากลในไทย : ง่าย เร็ว สะดวก

By , วันพุธ, 07 พฤศจิกายน 2561

สวัสดีครับ วันนี้โอทารุขอแวะมาเขียนเรื่องท่องเที่ยวในแบบง่ายๆ สบายๆ ได้ความรู้กันนะครับ โดยเรื่องราวในวันนี้ แม้ว่าผมจะไม่ได้พาไปชมสถานที่ท่องเที่ยวในญี่ปุ่นโดยตรง แต่ก็ถือว่าเกี่ยวข้องเป็นอย่างยิ่ง เพราะว่าผมจะพาทุกคนไปรู้จักขั้นตอนการทำ "ใบขับขี่สากล" เพื่อไว้ใช้เช่ารถในประเทศญี่ปุ่น(หรือประเทศอื่นๆในโลก)นั่นเองครับ

ผู้ที่มีสิทธิ์ทำใบขับขี่สากลได้จะต้องมีใบขับขี่รถยนต์ของประเทศไทยเสียก่อนครับ ส่วนผู้อ่านรุ่นเดอะที่มีใบขับขี่ตลอดชีพอยู่ในมือก็สามารถยื่นเรื่องขอทำใบขับขี่สากลได้เช่นกัน

ก่อนอื่นต้องบอกว่า การทำใบขับขี่สากล สามารถเดินทางไปทำได้อย่างสะดวก ดังนี้ครับ

-ผู้ที่อยู่ในกรุงเทพมหานคร สามารถเดินทางไปทำใบขับขี่สากลได้ที่ กรมการขนส่งทางบก เขตจตุจักร ณ อาคาร 4 ชั้น 1 หรือสำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1-5 (เขาแบ่งตามเขตของกรุงเทพมหานครครับ)

-ผู้ที่อยู่ในต่างจังหวัด สามารถเดินทางไปทำใบขับขี่สากลได้ที่ สำนักงานขนส่งของจังหวัดนั้น 

สำหรับเอกสารที่จะต้องใช้ในการดำเนินการ มีดังนี้

1.Passport ตัวจริงพร้อมสำเนา 1 ชุด

2.บัตรประชาชนตัวจริงพร้อมสำเนา 1 ชุด

3.ใบขับขี่ตัวจริง(หรือใบขับขี่ตลอดชีพ)พร้อมสำเนา 1 ชุด

4.รูปถ่ายขนาด 2 นิ้ว 2 รูป (รูปที่ถ่ายต้องมีอายุไม่เกิน 6 เดือนจากปัจจุบัน) รูปที่ถ่ายต้องหน้าตรง ไม่สวมหมวกหรือแว่นตาและไม่มีภาพวิว

5.หากมีการแก้ไขชื่อ-นามสกุล รวมถึงทะเบียนสมรสหรือใบหย่า ให้นำสำเนามาด้วย 1 ชุด

6.เงินสด 505 บาท (ไม่รับเครดิตการ์ด)

คำเตือน

**ใครที่เป็นมือใหม่สดๆร้อนๆแบบเพิ่งได้ใบขับขี่ชั่วคราว "ไม่สามารถทำใบขับขี่สากลได้"

ดังนั้น ตรวจสอบให้ดีนะครับว่าคุณเข้าข่ายข้อนี้หรือไม่ ถ้าไม่ ก็เลื่อนลงมาอ่านรีวิวการทำใบขับขี่สากลจากโอทารุได้เลยครับ!

​สำหรับโอทารุเอง ผมอยู่กรุงเทพมหานครชั้นใน ก็เลยเดินทางไปที่กรมการขนส่งทางบก เขตจตุจักรตั้งแต่เวลา 8 โมงเช้าครับ โดยขนส่งฯ ที่นี่เดินทางสะดวกสบาย จะมารถไฟฟ้า BTS ก็ลงสถานีหมอชิต ส่วนรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT ก็ลงสถานีสวนจตุจักรแล้วเดินตามถนนมาเรื่อยๆครับ เมื่อมาถึงแล้วให้มองหาอาคาร 4 ครับ 
**การทำใบขับขี่สากล ต้องมาทำระหว่างวันจันทร์-ศุกร์ 08:30-15:30 น. (เสาร์-อาทิตย์ไม่เปิดนะครับ) มาเช้าตอน 8 โมงครึ่งก็ดี แต่ถ้ามาทำตอนบ่ายแนะนำให้มาถึงภายใน 15:00 น. ครับ 

เมื่อเข้ามาแล้ว หันทางซ้ายครับ จะเจอแผนกใบอนุญาตขับรถระหว่างประเทศ (International driving permit) ให้เดินเข้ามาแล้วจะมีเครื่องรับบัตรคิวอยู่ใกล้ๆกับประตู จากนั้นก็เชิญนั่งรอเรียกเบอร์ได้ครับ อ้อ! สำหรับใครที่ลืมถ่ายเอกสารมา ที่ด้านนอกแผนกนี้จะมีร้านถ่ายเอกสารอยู่ สามารถใช้บริการได้ แต่คิวอาจจะยาวนิดนึงนะครับ ทางที่ดีผมว่าเราเตรียมเอกสารมาให้พร้อมจะสะดวกกว่าครับ

​ผมนั่งรออยู่ประมาณ 5 นาที ก็ถูกเรียกครับ ก็ให้เดินไปที่เคาน์เตอร์หลัก แล้วยื่นเอกสารทั้งหมดให้เจ้าหน้าที่ดู สมัยนี้ทำงานกันอย่างรวดเร็วมากครับ พี่ๆจัดเรียงเอกสารแป๊บเดียวและขอดู Passport นิดหน่อย จากนั้นก็ให้ชำระเงินตรงนั้นเลย พอชำระเสร็จแล้ว เจ้าหน้าที่จะให้เรานั่งรออีกครั้ง (ซึ่งระหว่างนี้เจ้าหน้าที่จะตัดรูปของเราไปลงในใบขับขี่สากล พร้อมประทับตราของราชการ) ไม่กี่อึดใจต่อมาผมก็รอเรียกชื่ออีกครั้ง แล้วก็ได้รับใบขับขี่สากลพร้อมกับใบเสร็จรับเงินมาเรียบร้อยครับ เบ็ดเสร็จทุกขั้นตอนตั้งแต่เข้าไปในแผนกจนได้รับใบขับขี่...ใช้เวลาทั้งหมดแค่ 10 นาทีเท่านั้น!!! ปลื้มใจครับ ส่วนใครที่บอกข้าราชการทำงานช้าก็ควรต้องปรับความคิดกันเสียบ้างนะครับ เดี๋ยวนี้ถือว่าเร็วขึ้นจริงๆ ^^

**สำหรับเพื่อนๆที่อยู่ต่างจังหวัด เวลาที่ใช้ในการดำเนินการอาจแตกต่างกันไปและขึ้นอยู่กับจำนวนคนในแต่ละวันนะครับ 

​เมื่อเสร็จกระบวนการแล้วผมก็กลับบ้านมาจองรถเพื่อขับเที่ยวไปประเทศญี่ปุ่นต่อ อย่างไรก็ตาม ผมขอเตือนว่า ใบขับขี่สากลนี้มีอายุแค่ 1 ปี นับจากวันที่ไปออกใบขับขี่สากลนะครับ ดังนั้น ทำแล้วอย่าเก็บไว้เพลินๆ เดี๋ยวจะหมดอายุแล้วเสียเงินเปล่าๆครับ!

สำหรับครั้งนี้ ผมเช่ารถสปอร์ต Toyota 86 เพื่อความสนุกและแปลกใหม่ ทว่าขั้นตอนการจองรถนั้น ผมจะขอแปะไว้ก่อนแล้วจะเขียนเป็นบล็อกเพื่อให้ความรู้ในโอกาสต่อไป (ไม่งั้นบล็อกจะยืดยาวเกินจำเป็น) สำหรับบล็อกนี้ มีเนื้อหาเท่านี้แหละครับ ง่ายๆ สบายๆ แล้วพบกันใหม่ครับ!

ข้อมูลเอกสารประกอบการทำใบขับขี่สากล จาก เว็บไซต์กรมการขนส่งทางบก

ภาพปกจาก kelownacapnews

ภาพประกอบเป็นของโอทารุทั้งหมด ยกเว้นแผนที่กรมการขนส่งทางบกครับ 


บทความล่าสุด