t ท่องเที่ยวในญี่ปุ่น

พาเที่ยว Ropeway ญี่ปุ่นในตำนาน 'ชินโฮทากะ' ที่เห็นแล้วจะต้องร้องว้าว!

พาเที่ยว Ropeway ญี่ปุ่นในตำนาน 'ชินโฮทากะ' ที่เห็นแล้วจะต้องร้องว้าว!

By , วันพุธ, 31 มกราคม 2561

​สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่อยู่ไม่ไกลเมืองทาคายะมะ (Takayama) ในจังหวัดกิฟุ (Gifu) หากพูดถึงทาคายะมะ คุณผู้อ่านหลายๆคนคงนึกถึงย่านเมืองเก่า หรือไม่ก็ชิราคาวะโกะ แต่คุณผู้อ่านทราบมั้ยคะ ว่านอกจากนี้แล้วยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งที่น่าสนใจอีก นั่นก็คือ กระเช้าลอยฟ้าชินโฮทากะ (Shin-Hotaka Ropeway) นั่นเองค่ะ

คิดว่าหลายคนคงเคยได้ยินชื่อที่นี่มาบ้าง โดยสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้สามารถเดินทางได้จากท่ารถบัส Nohi Bus ที่อยู่ติดกับสถานี Takayama โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที

เราขอแนะนำให้ท่านที่สนใจซื้อตั๋วพาส Okuhida Marugoto Value Ticket ซึ่งเป็นตั๋ว 2 Days และเราคิดว่าคุ้มที่สุด เพราะรวมค่าเดินทางไปกลับจาก Shin-Hotaka-Takayama + ค่าขึ้นกระเช้า + ค่าเข้าออนเซน โดยราคาตกอยู่ที่คนละประมาณ 5,150 เยน (เด็ก 2,680 เยน) เท่านั้น สามารถซื้อได้จาก Hida Takayama Tourist Information Office ที่อยู่ติดกับสถานี Takayama

แต่วันที่เราไปโชคร้ายเป็นช่วงปีใหม่ ทำให้ Hida Takayama Tourist Information Office ปิดให้บริการ และเราไม่ได้แพลนจะไปที่นี่เผื่อล่วงหน้าเลยอดซื้อตั๋วนี้ไป เลยไปแก้ปัญหาโดยไปติดต่อกับ Nohi Bus Center ดูว่ามีตั๋วอะไรถูกอีกบ้างมั้ย 

สรุปคือเราได้ตั๋วเป็น 3 Days ราคา 6,690 เยน รวมค่าเดินทางไปกลับจาก Shin-Hotaka-Takayama + ค่าขึ้นกระเช้า + ค่าเข้าออนเซนและของหวานที่ Hirayu Onsen (ของหวานคือโดนัท 1 ชิ้นกับเครื่องดื่ม) ซึ่งเป็นทางผ่านของ Shin-Hotaka นอกจากนี้ยังมีตั๋ว 3 Days อีกประเภทคือเปลี่ยนจากของหวานเป็นเซ็ตอาหาร 1 มื้อที่ Hirayu Onsen ราคาประมาณเกือบๆ 7,000 เยน

กลับมาที่วันที่ออกเดินทางกันดีกว่าค่ะ ช่วงที่ไปเป็นต้นเดือนมกราคม ฤดูหนาวของญี่ปุ่นพอดีทำให้หิมะตกหนักมาก ลมแรงแถมหมอกหนาอีก ใจนี่ก็เต้นตุ้มๆต่อมๆไปแล้วจะเห็นอะไรมั้ยเนี่ย กลัวไปแล้วเจอแต่หมอก รู้สึกเสียดายตังค์ไปอีก แต่เอาเถอะ ไหนๆก็ซื้อตั๋วแล้วก็ลองไปวัดดวงกันดู

เรานั่งรถบัสออกจากสถานี Takayama รอบประมาณ 9 โมง ระหว่างทางบัสจะจอดรับคนตามป้ายเรื่อยๆ ซึ่งเราไปถึงที่ Shin-Hotaka Ropeway ประมาณเกือบๆ 11 โมงค่ะ สภาพตอนนั้นคือหิมะตกหนักมาก สภาพอากาศไม่เป็นใจอย่างแรง แถมหนาวมากๆด้วย (T_T)

เมื่อไปถึงแล้วให้เอาตั๋ว Pass ไปแลกเป็นตั๋วขึ้นกระเช้าก่อนนะคะ ตอนที่ไปไม่รู้ไปยืนต่อแถวรอขึ้นกระเช้าตั้งนาน สรุปโดนสต๊าฟไล่ให้ไปแลกตั๋วก่อนแล้วต้องเดินมาต่อแถวใหม่ 555 เมื่อแลกตั๋วเรียบร้อยแล้ว เราก็เดินต่อแถวไปขึ้นกระเช้ากันเลย~

สำหรับกระเช้าลอยฟ้า 1 คันจุคนได้ประมาณ 20 กว่าคนค่ะ วิวข้างทางสวยมาก ถึงจะมองไม่ค่อยเห็นอะไรเพราะหมอกเยอะ แต่ให้ความรู้สึกเหมือนในหนังเรื่อง Twilight มากๆ โดยกระเช้าจะแบ่งเป็น 2 ช่วง สำหรับช่วงแรก พอเราลงจากกระเช้าแล้วเดินออกมา เราจะเจอกับออนเซ็น แต่นี่ไม่ได้แวะเลยเดินต่อไปเพื่อไปขึ้นกระเช้าช่วงที่ 2 ต่อ

​สำหรับใครที่กลัวความสูงอาจจะมีหวั่นๆนิดนึง เพราะจะมีบางช่วงที่กระเช้าแอบเหวี่ยงเบาๆให้ใจหวิวเล่น แต่ไม่อันตรายค่ะ ยิ่งขึ้นสูงก็ยิ่งรู้สึกหนาว แถมเริ่มปวดหูเพราะความกดอากาศต่ำลงอีก พอมาถึงจุดหมายปลายทางแล้ว เรารีบไปยังจุด Observation Deck ทันที

​และนี่คือภาพแรกที่เราได้เห็น…คือมันไม่เห็นอะไรเล้ยยยยยยยยยยย!! คุณหลอกดาว! ทุกอย่างขาวโพลนอย่างกับกระดาษ A4 ไม่บอกนี่บางคนนึกว่าอยู่ยอดดอยอินทนนท์ ความรู้สึกตอนนั้นเฟลแรงมาก นี่อุตส่าห์ถ่อมาเพื่ออะไร (T_T) แต่โชคดีที่ฟ้ายังเป็นใจให้ฟ้าเปิดประมาณ 15 วิฯเท่านั้น ตอนนั้นรีบรัวชัตเตอร์แบบไม่ยั้งเลยค่ะ เห็นยอดเขาแค่แวบเดียวก็จริงแต่มันสวยและอลังการมากๆๆ ถ้าได้เห็นชัดๆคงจะดีมากก

​หลังจากที่ไปยืนฝ่าหนาวอยู่โซน Observation Deck เราก็เดินกลับลงมาและไปยังโซนที่เราสามารถเดินออกไปกลางแจ้งได้ซึ่งจะเป็นทางที่เดินเข้าไปในป่า (ด้านซ้ายมือเจอป้ายระหว่างทาง แต่ไม่รู้เหมือนกันว่าคืออะไรเพราะไม่ได้หยุดอ่าน)

ตอนนั้นหิมะปกคลุมหนามาก เวลาเดินต้องระวังดีๆไม่งั้นลื่นจมกองหิมะได้เลย แถมทางค่อนข้างแคบถ้าเดินสวนกับคนนี่แทบจะแทรกตัวเข้าไปในกองหิมะไม่งั้นอีกฝั่งผ่านไม่ได้ อ้อ! แต่วิวข้างทางสวยมากจริงๆค่ะ โดยเราจะสามารถเดินเข้าไปลึกได้ถึงเพียงจุดหนึ่งเท่านั้น เพราะถ้าเดินเข้าไปลึกกว่านี้จะเป็นโซนสำหรับคนที่ตั้งใจมาปีนเขา 

​วิวข้างทางก็จะประมาณนี้ค่ะ โดยเราใช้เวลาอยู่ที่นี่ไม่นาน ก็นั่งรถบัสกลับมารอบบ่ายมาถึง Takayama เย็นๆแล้วก็สามารถเที่ยวในเมืองต่อได้เลย เราคิดว่าที่นี่เหมาะสำหรับใครที่ชอบวิวธรรมชาติ และหากใครได้เห็นภูเขาแบบเต็มๆขอบอกว่ามันคุ้มมากค่ะ (นี่ก็ได้แต่เปิดรูปในเน็ตปลอบใจไปแทน ฮืออ~) แต่อย่างไรก็ตามอย่าลืมเช็กสภาพอากาศให้ดีก่อนนะคะ นอกจากนี้เรายังสามารถเช็กได้โดยตรงจากหน้าเว็บไซต์ของ Shin-Hotaka Ropeway ได้เลย ตามนี้ http://shinhotaka-ropeway.jp.e.uk.hp.transer.com/

หากใครมีคำถามข้อสงสัย หรืออยากอ่านบล็อกเก่าๆที่เราเคยเขียน สามารถแวะเข้าไปดูได้ที่เพจของเรา ไว้เจอกันใหม่บล็อกหน้าค่า~

PAGE :https://www.facebook.com/rumraisinblogger/

ภาพทั้งหมดถ่ายเองโดย Rumraisin G ห้ามนำไปใช้ต่อก่อนได้รับอนุญาตโดยเด็ดขาด!

บทความล่าสุด