t ท่องเที่ยวในญี่ปุ่น

เคล็ดไม่ลับ หากต้องนอนสนามบินในญี่ปุ่น

เคล็ดไม่ลับ หากต้องนอนสนามบินในญี่ปุ่น

By , วันอาทิตย์, 03 มิถุนายน 2561

​มีใครที่จองตั๋วเครื่องบินแล้วปรากฎว่าเวลาที่เท้าเหยียบที่ญี่ปุ่นมันดันเป็นช่วงกลางดึก ค่อนไปทางดึกมาก หรือแม้กระทั่งหลังเที่ยงคืนไปแล้วไหม บางคนจองเสร็จ พอถึงตอนวางแผนเข้าเมือง ถึงได้ร้องเอ้ย เอาไงดี จะเข้าเมืองทั้งมืดๆแบบนั้น หรือจะนอนรอที่สนามบินให้พอมีแสงสว่างก่อนแล้วค่อยเริ่มต้นเที่ยวดีนะ??หากแผนการเดินทางของทรายเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องบินถึงดึกๆแล้วล่ะก็ ทางเลือกนึงที่ทรายมักจะเลือกมากกว่าการต่อรถเข้าที่พักยามวิกาลในสถานที่ที่เราไม่คุ้นเคย นั่นคือ การนอนที่สนามบิน......นอนที่สนามบิน เค้านอนกันยังไงนะ ใครที่ไม่เคยมีประสบการณ์ที่ต้องนอนที่สนามบินมาก่อนอาจจะนึกภาพไม่ออก ว่าจะไปนอนตรงไหน นอนที่ไหน ที่นอนมีเหรอ แล้วถ้าอยากอาบน้ำ มีที่อาบน้ำไหมนะ มาค่ะทรายจะขอไขข้อข้องใจให้!ก่อนอื่นต้องขอบอกข้อมูลให้อุ่นใจกันสักนิดนะคะว่า หากเป็นกรณีที่เดินทางไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นนั้น สนามบินที่ญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นสนามบินฮาเนดะ สนามบินนาริตะ ฝั่งคันไซอย่างสนามบินคันไซ หรือแม้แต่สนามบินเซ็นทรัล เจแปนที่นาโกย่า ทั้งหมดล้วนเป็นสนามบินที่ติดอันดับสนามบินที่ดีที่สุดในโลกมาอย่างต่อเนื่อง จาก Skytrax สถาบันจากประเทศอังกฤษที่ทำการสำรวจและจัดอันดับการขนส่งทางอากาศของโลกมาตั้งแต่ ปี 1989

ไม่เพียงแต่จะติดอันดับ สนามบินโตเกียว ฮาเนดะ ยังได้รับรางวัล Prestigious 5-star Airport Rating แถมด้วยตำแหน่งอันดับ 1 และ 2 สนามบินที่สะอาดที่สุดในโลก ประจำปี 2018 ของทั้ง ฮาเนดะ และ นาโกย่า อีกเอ้า เห็นคว้ารางวัลดีขนาดนี้ เรื่องความปลอดภัย ความสะอาดนี่ หายห่วงไปเลย

​ในเมื่อหมดความกังวลเรื่องความสะอาดและปลอดภัยไปแล้ว ทรายขอเสนอ  วิธีเตรียมตัวไปหลับสบายที่สนามบิน ดังนี้ค่ะ

อุปกรณ์ต้องพร้อม 

อุปกรณ์ที่ทรายมักขาดไม่ได้ในการนอนที่สนามบินนั่นคือ


หมอนรองคอ


จะเป็นแบบเม็ดโฟมเล็ก แบบโฟมอัดแข็ง หรือจะแบบเป่าลม ใครถนัดแบบไหน พกไปเถอะค่ะ นอกจากจะได้ใช้ในการนอนที่สนามบินแล้ว การใช้รองคอระหว่างนั่งบนเครื่องบิน ก็ช่วยให้การเดินทางบนเครื่องบิน หลับสบายมากขึ้น ดีกว่าหมอนใบเล็กที่สายการบินให้มา หรือไม่ได้ให้มาในสายการบินโลว์คอสทั้งหลาย ใช้ที หัวหมุนกันนึกว่านั่งฟังเพลงร็อก แต่ถ้าใครไม่มีหมอนรองคอ หรือลืมจริงๆ กระเป๋าใบเล็กๆที่เราสะพายไปนั่นแหละ รองนอนไปเลย เป็นการป้องกันกระเป๋าเราไปในตัวผ้าปิดตา

​อันนี้ใครที่มักจะมีปัญหาต้องปิดไฟก่อนนอน ห้ามลืมเด็ดขาด เพราะที่สนามบินกลางคืนเค้ามักจะเปิดไฟอยู่ตลอดเวลา จะมีบางโซน บางจุดที่อาจไม่มีแสงไฟจ้า แต่ก็นั่นแหละ ใครนอนแล้วมักรู้สึกว่า แสงเข้าตาจัง จงอย่าลืมหยิบเจ้าผ้าปิดตาลงกระเป๋าวันเดินทางนะคะ

เสื้อกันหนาว / ผ้าห่ม

สำหรับไอเท็มนี้นั้น ใครที่เดินทางเที่ยวในช่วงหน้าหนาว มักจะไม่มีปัญหากันเท่าไหร่ เพราะของมันต้องใช้กันอยู่แล้ว แต่สำหรับการเดินทางในหน้าร้อนนั้น เราก็มักจะนึกว่ามันร้อน เสื้อผ้าหนาๆ กันหนาวจะเอาไปทำไม อย่าลืมว่าแอร์ที่สนามบิน เย็นสะท้านยิ่งกว่าสิ่งใดนะคะ ใครไม่อยากพกหนามากเอาแค่ผ้าห่มบางๆ หรือเสื้อคลุมบางๆ คลุมตัวไว้ตอนนอนก็ได้อยู่ โชคดีเจอช่วงสนามบินประหยัดไฟ เบาแอร์ ก็ดีไป แต่ถ้าโชคดีมากๆ อาจได้จุดที่จะนอนตรงท่อแอร์ ละก็ สะท้านกันยันเช้าค่ะ

โซ่ / กุญแจล็อกกระเป๋า

​ หากเดินทางคนเดียว หรือแม้จะหลายคนก็เถอะ ช่วงจังหวะเราเผลอหลับสนิทไป อาจทำร้ายเราได้ และแม้ว่าสนามบินที่ญี่ปุ่นจะได้รับรางวัลแค่ไหน จงอย่าไว้ใจทาง อย่าวางใจโจรค่ะ โดนยกกระเป๋าในวันแรกของการเดินทาง ไม่ใช่เรื่องสนุกเป็นแน่ ส่วนตัวทรายเองมักใช้กุญแจโซ๋ทีเอาไว้คล้องจักรยานแบบที่เข้ารหัสได้ มันจะอันเล็กๆหน่อย มาคล้องกระเป๋าใบใหญ่ไว้กับขาเก้าอี้ที่เป็นที่นอนเรานี่แหละ อย่างน้อยถ้าโจรจะลากกระเป๋าเรา ตอนลากไปแรงดึงน่าจะทำให้เรารู้ตัวได้อยู่


หาข้อมูลสนามบินที่เรากำลังจะไปนอน


หากแน่ใจแล้วว่ารอบนี้คงต้องนอนสนามบินเป็นแน่ ให้ลองเข้าเว็บไซต์ของสนามบินนั้นๆดูค่ะ ว่าสนามบินมีจุดบริการให้อาบน้ำไหม มีจุดที่จะฝากท้องตรงไหนได้บ้าง มีจุดเอ็นเตอร์เทนเมนท์ให้เราไหม มีพื้นที่ในส่วนไหนที่เราสามารถอยู่ได้หลังจากผ่านออกจากตม.มาแล้วบ้าง มีเลานจ์ของอะไรตั้งอยู่ในสนามบินจุดที่เราสามารถเข้าถึงได้บ้าง ข้อมูลพวกนี้ นอกจากจะเข้าไปหาจากเว็บไซต์ของสนามบินเองแล้ว เว็บไซต์นึงที่ทรายมักจะเข้าไปสิงสถิตย์หาข้อมูลบ่อยๆ คือsleepinginairports คลังข้อมูลสำหรับสนามบินทั่วโลก พร้อมรีวิวจากนักเดินทางที่เลือกใช้สนามบินเป็นที่นอนทั้งหลาย ซึ่งในเว็บไซต์นี้ ข้อมูลค่อนข้างแน่น และเชื่อถือได้อยู่ทีเดียวค่ะ หรือใครอยากจะมองหาโรงแรมที่อยู่ในสนามบิน เพื่อเข้าพักเป็นเรื่องเป็นราวเลยก็ได้อยู่

สำรวจสิทธิ์ของตัวเองก่อนเดินทาง

สิทธิ์ที่ว่าไม่ใช่สิทธิ์การขึ้นเครื่องก่อน สิทธิ์การรับกระเป๋าก่อน ใดๆทั้งสิ้น แต่มันคือ สิทธิ์ในการเข้าใช้บริการเลานจ์ต่างๆในสนามบิน โดยที่ญี่ปุ่นเอง นอกจากเลานจ์ของสายการบินต่างๆเอง ที่มักจะมีสิทธิ์ให้สำหรับคนที่เป็นสมาชิกสายการบินแล้ว สำหรับบุคคลทั่วๆไปที่ไม่ได้เป็นสมาชิก มีแต้มไมล์สะสมพอจะเข้าใช้บริการเลานจ์พวกนี้ได้ เลานจ์ของ JCB ถือเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะให้เข้าไปใช้ได้ฟรี (ตามเงื่อนไข ) แล้ว บางสนามบินยังมีบริการห้องอาบน้ำให้เราได้ใช้อีกด้วย อย่างที่ทรายไปใช้มาของสนามบิน KIX ที่คันไซ การได้เข้าไปอาบน้ำก่อนออกเดินทางต่อในตอนเช้าเป็นอะไรที่ดีมากๆ แถมการนอนในเลานจ์ มีเบาะให้ มีเครื่องดื่มบริการ มันย่อมดีกว่าการไปนอนที่เก้าอี้ที่ติดกันเป็นแถว เบาะเล็กๆแข็งๆเป็นไหนๆสำหรับใครที่อยากรู้ทำยังไงถึงจะได้สิทธิ์ JCB ตามไปอ่านบล็อกเก่าของทรายได้ ที่ JCB บัตรเครดิตสัญชาติญี่ปุ่นในไทย ใช้เที่ยวญี่ปุ่นมีแต่คุ้ม!!

​ส่วนใครที่อยากรู้ว่า เลานจ์ JCB มีที่จุดไหนในสนามบินไหนบ้าง เช็ค จุดบริการ กันค่ะ 

เลือกจุดนอนดี อะไรก็ดี


การไปนอนที่สนามบิน หากไม่ได้เข้าไปในเลานจ์แล้วละก็ การเลื่อกที่นอนทำได้ง่ายนิดเดียวค่ะ นั่นคือ พอใจตรงไหน นอนตรงนั้นได้เลย ขอแค่ไม่ใช่ที่ที่เค้ากั้นไว้ หรือเป็นเขตหวงห้าม นอนได้หมดค่ะ จะบนเบาะ บนโซฟา บนเก้าอี้ หรือแม้กระทั่งบนพื้น!" ไม่ใช่โซนร้านค้า ร้านอาหาร " 

แม้ว่าตอนเราเดินไปนอน เค้าจะปิดร้านแล้ว แต่พออย่าลืมนะคะว่า พอถึงเวลาที่เรายังไม่อยากตื่นแต่เค้าอยากเปิดร้าน มันจะมีคนเดินไป เดินมา ทั้งพนักงานร้านและลูกค้าที่เข้ามาแวะซื้อของซื้ออาหาร สุดท้ายความพลุกพล่านจะเป็นตัวทำลายความสงบมากๆค่ะ

แต่การเลือกจุดที่จะนอนดีๆ จะทำให้เราไม่ต้องคอย ตื่น อยู่ตลอดเวลา หลักการเลือกของทราย คือ

" ไม่ใกล้บันไดเลื่อน หรือ ลิฟท์ " 

เหตุผลเดิมๆเลยค่ะ พอช่วงเวลาที่เริ่มมีไฟลท์บินอีกครั้ง คนจะใช้บันไดเลื่อน ใช้ลิฟท์กันเยอะมาก อ้อ! แถมอีกนิด บางสนามบินอย่างที่ KIX บันไดเลื่อนมีเสียงให้คนคอยระวังทางสิ้นสุด มันร้องเตือนตลอดวันตลอดคืน ทรายเคยไปนอนใกล้ๆ ฟังวนไปค่ะ ถึงกับเอาไปฝันเลยทีเดียว...ระวังกันนะคะ


ในคืนที่มีเพื่อนร่วมที่พักเยอะหน่อย ก็จะประมาณนี้แหละค่ะ

สำหรับใครที่มีแผนว่าจะนอนสนามบิน ทรายหวังว่าบล็อกนี้ของทรายจะช่วยเป็นแนวทางในการจัดการคืนแรกในญี่ปุ่นได้บ้างนะคะ ส่วนใครที่คิดว่านอนหลับยาก หลับไม่สนิท ตัวเลือกที่จะไปเข้าที่พักเลย ก็น่าจะเหมาะสมสำหรับการเตรียมตัวเที่ยววันรุ่งขึ้นอยู่นะ ส่วนตัวทรายเอง ถ้าไฟลท์ดึกเมื่อไหร่ ไม่ต้องคิดให้ยากเลยค่ะ ทรายเลือกนอนสนามบินโลด เพราะความงกค่าที่พักกับค่าเดินทางกลางคืนที่มักจะแพงกว่าปกติล้วนๆค่า (ノ。≧◇≦)ノ


บทความก่อนหน้านี้

JCB บัตรเครดิตสัญชาติญี่ปุ่นในไทย ใช้เที่ยวญี่ปุ่นมีแต่คุ้ม!!

ไปญี่ปุ่น ใช้เงินสด หรือ บัตรเครดิต ดีกว่ากันนะ

เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง ใช้งบเท่าไหร่นะ

ามอ่านเรื่องราวที่ผ่านมาของทรายได้ที่ blogger/sinesasi

หรือต้องการพูดคุยเรื่องราวในบล็อกของทราย เข้าไปพูดคุยได้ที่ https://www.facebook.com/messages/t/sinesasi 

ขอบคุณที่มาและรูปภาพบางส่วน

https://www.narita-airport.jp/en/map/?shop_category=4&terminal=2&map=13

https://www.tiat.co.jp/en/sidebar_banner/2017_tiat_5stars_en.pdf

https://www.tokyo-airport-bldg.co.jp/company/en/awards/

http://www.traveller.com.au/worlds-best-airport-for-2018-named-at-skytrax-world-airport-awards-h0xt0u

บทความล่าสุด