t ท่องเที่ยวในญี่ปุ่น

การบินไทยเตรียมเปิดเส้นทางบินตรงกรุงเทพฯ-เซนไดอีกครั้ง!

การบินไทยเตรียมเปิดเส้นทางบินตรงกรุงเทพฯ-เซนไดอีกครั้ง!

By , วันอาทิตย์, 24 มีนาคม 2562

วันนี้โอทารุขอนำเสนอข่าวสั้น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเส้นทางการบินสู่ประเทศญี่ปุ่นให้เพื่อน ๆ ได้รับทราบเป็นข้อมูลกันครับ นั่นก็คือ เรื่องการเตรียมเปิดเส้นทางบินระหว่างกรุงเทพฯ (สุวรรณภูมิ : BKK) - เซนได (SDJ) ของสายการบินไทย (TG) อีกครั้งหนึ่งหลังจากที่ปรับลดเหลือเพียงเที่ยวบินแบบเช่าเหมาลำเท่านั้นมายาวนานครับ!

ช่วงปี 2013 นั้น การบินไทยเคยพยายามเปิดเส้นทางบินตรงระหว่างกรุงเทพ-เซนไดมาแล้ว ทว่าในช่วงนั้นการท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นเพิ่งเริ่มบูมจากการเปิดฟรีวีซ่า ทำให้กระแสการท่องเที่ยวยังไม่ตื่นตัวเท่ากับปัจจุบัน ประกอบกับผู้โดยสารส่วนใหญ่ยังคงให้ความนิยมในการเลือกไปลงสนามบินหลัก ๆ อย่างนาริตะหรือคันไซมากกว่า ในที่สุดทางการบินไทยจึงยกเลิกเส้นทางบินเส้นนี้สำหรับผู้โดยสารทั่วไปและคงไว้เพียงเที่ยวบินเหมาลำตามฤดูกาลเท่านั้น

ทุกวันนี้การท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นอย่างมากรวมทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางไปเยอะมาก (ล่าสุดทะลุหลักล้านคนแล้วเมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา) แน่นอนว่า ธุรกิจสายการบินต่าง ๆ ก็ย่อมเร่งหาโอกาสในการขายรวมทั้งแสวงหาเส้นทางใหม่ ๆ มาสนองตอบกับความต้องการของนักท่องเที่ยวเช่นกันครับ ซึ่งเซนไดก็เป็นเมืองหนึ่งที่มีศักยภาพและถือเป็นเมืองหลักทางภูมิภาคโทโฮคุที่ชาวไทยก็เริ่มเข้าไปท่องเที่ยวมากขึ้นเรื่อย ๆ ประกอบกับทางเมืองเซนไดเองก็มีนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นที่ต้องการเดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทยเพิ่มขึ้นเช่นกัน ดังนั้น โอกาสนี้จึงเป็นโอกาสที่ดีสำหรับการบินไทยในการร่วมมือกับเมืองเซนไดจึงได้ทำการเจรจาเพื่อตกลงกันเปิดเส้นทางบินกรุงเทพ-เซนได-กรุงเทพขึ้นอีกครั้งหนึ่งครับ (ผลการเจรจาคาดว่าจะเปิดเผยให้ทราบในเดือนเมษายน 2019)

สำหรับเพื่อน ๆ ที่ยังงงว่าทำไมผมใช้คำว่า "เปิดเส้นทางอีกครั้ง" ก็เพราะว่า ช่วงปี 2013 นั้น การบินไทยเคยพยายามเปิดเส้นทางบินระหว่างกรุงเทพ-เซนไดมาแล้ว ทว่าในช่วงนั้นการท่องเที่ยวญี่ปุ่นเพิ่งเริ่มบูมจากการเปิดฟรีวีซ่า ทำให้กระแสการท่องเที่ยวยังไม่ตื่นตัวเท่ากับปัจจุบัน ประกอบกับผู้โดยสารส่วนใหญ่ยังคงให้ความนิยมในการเลือกไปลงสนามบินหลัก ๆ อย่างนาริตะหรือคันไซมากกว่า ในที่สุดทางการบินไทยจึงยกเลิกเส้นทางบินเส้นนี้สำหรับผู้โดยสารทั่วไปและคงไว้เพียงเที่ยวบินเหมาลำตามฤดูกาลเท่านั้น (ดูภาพสมัยก่อนได้เลยครับ)

***ตารางบินในภาพด้านบนเป็นของเก่า ไม่ใช่ตารางบินที่จะใช้จริง อย่าเข้าใจผิดนะครับ!!!

สำหรับข่าวล่าสุดในปี 2019 นี้ การบินไทยได้ลงนามสัญญากับทางเมืองเซนไดในการเปิดให้บริการเส้นทางดังกล่าวเป็นเวลา 3 ปี เบื้องต้นจะมีเที่ยวบินให้บริการจำนวน 3 เที่ยวบินไปกลับต่อสัปดาห์ (แต่เวลาบินกับวันที่ยังไม่ระบุ) ส่วนช่วงเวลาที่คาดว่าจะเปิดเส้นทางบินให้กับผู้โดยสารทั่วไปได้นั้น น่าจะเป็นช่วงเดือนพฤศจิกายน 2019 เป็นต้นไป ทั้งนี้ ราคาตั๋วเครื่องบินก็ยังไม่ระบุออกมาด้วยครับ 

Updated ล่าสุด ณ วันที่ 12 มิถุนายน 2019 : มีข้อมูลเพิ่มเติมจากเพจท่องเที่ยวเซนไดออกมาเปิดเผยข้อมูลของเที่ยวบินดังนี้ครับ

TG626 ออกจากกรุงเทพ (สุวรรณภูมิ) เวลา 23:50 น. และเดินทางถึงเซนไดในเช้าวันถัดมา --ไฟลท์มีให้บริการเฉพาะวันอังคาร พฤหัสบดี และวันอาทิตย์

TG627 ออกจากเซนได เวลา 11:15 น. และเดินทางถึงกรุงเทพ (สุวรรณภูมิ) ในช่วงเย็น --ไฟลท์มีให้บริการเฉพาะวันจันทร์ พุธ และศุกร์

เริ่มทำการบิน 27 ตุลาคม 2019 ราคาเริ่มต้นที่ 13,415 บาทต่อคน!

อนึ่ง เมืองเซนไดนั้น ตั้งอยู่ในทางภูมิภาคโทโฮคุหรือภาคอีสานของญี่ปุุ่นและตั้งอยู่ห่างจากกรุงโตเกียวประมาณ 350 กิโลเมตร ปัจจุบันมีชินคันเซนสาย Tohoku Shinkansen ให้บริการ รวมทั้งมีสนามบินที่รองรับเที่ยวบินจากต่างประเทศได้ด้วย นอกจากนี้เมืองเซนไดยังได้ชื่อว่าเป็นเมืองสีเขียวเนื่องจากมีการปลูกต้นไม้จำนวนมากและมีบรรยากาศที่ร่มรื่น ส่วนอาหารจานเด่นที่ชาวญี่ปุ่นรู้จักกันดีคือ ลิ้นวัวย่าง ซึ่งมีต้นกำเนิดจากเมืองนี้ นอกจากนั้นยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจทั้งทางประวัติศาสตร์และธรรมชาติ รวมทั้งยังมีสกีรีสอร์ทที่คอยต้อนรับการมาเยือนของชาวต่างชาติด้วยล่ะครับ ^^

ต้นฉบับข่าวภาคภาษาญี่ปุ่นจาก fukuishimbun 

ภาพปกจากกล้องของโอทารุ

ภาพประกอบจาก pantip โดย ท่านทูตเนม และ sendai-travel

ข้อมูล updated จากเพจ เที่ยวญี่ปุ่น เที่ยวเซนได Travel to Sendai, Japan


บทความล่าสุด