t ท่องเที่ยวในญี่ปุ่น

โตเกียวมาราธอน เส้นทางนักวิ่งระดับโลก

โตเกียวมาราธอน เส้นทางนักวิ่งระดับโลก

By , วันอังคาร, 21 กุมภาพันธ์ 2560
วิ่ง..วิ่ง....วิ่ง....วิ่ง....   วิ่ง..วิ่ง....วิ่ง....วิ่ง....​  วิ่ง..วิ่ง....วิ่ง....วิ่ง....​ วิ่งไป

สวัสดีเพื่อนๆ ชาว ilovejapan.co.th วันนี้ Yuri JT วิ่ง วิ่ง วิ่ง วิ่ง วิ่ง วิ่ง มารายงานตัวคร้าบ บอกเลยว่าเหนื่อยเอาเรื่องครับ (หอบแฮก แฮก) Yuri JT เป็นคนที่ชอบออกกำลังกายด้วยการวิ่งมากๆ ครับ ก็ฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่อง จริงจังบ้าง ชิลล์ๆ บ้างแล้วแต่โอกาสครับ Blog นี้ก็เลยจะขอมาเอาใจคนรักสุขภาพ และผู้ชื่นชอบการวิ่งออกกำลังกายกันเป็นพิเศษครับ เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนนั้นคงจะชอบการวิ่งกัน

ในชีวิตประจำวันเราจะได้เห็นนักวิ่งทั้งตามสวนสาธารณะ ตามถนนหนทาง และตาม Event งานวิ่งต่างๆ ซึ่งผมเองก็ได้มีโอกาสได้ไปเข้าร่วมบ้างเป็นบางรายการ ด้วยความที่ชอบสังเกตก็เก็บมาคิดเองเล่นๆ ครับว่านักวิ่งอย่างเราๆ นั้น สามารถแบ่งออกเป็นสายๆ ได้ประมาณนี้ อิอิ ^^  

 1. สายจริงจัง ผู้เน้นผลงานไม่ว่าจะเป็นระยะทางและการทำเวลา (ซ้อมไปแข่งดีๆ นั่นเอง) 
 2. สายออกกำลัง หรือสายลดหุ่น ที่เน้นการเบิร์นส่วนเกินเป็นเรื่องสำคัญอันดับหนึ่ง (การจับเวลาไม่สำคัญ) 
 3. สายชิลล์ ผู้เสาะแสวงหาสถานที่และอากาศดีๆ (จับเวลาไม่สำคัญ ฟังเพลงและลากเส้นใน GPS สำคัญกว่า) 
 4. สายฟรุ้งฟริ้งมุ้งมิ้ง ผู้เป็นสีสันของทุกรายการวิ่งนั่นเอง ^^ (วันที่ 25 ก.พ.นี้ มีงาน Kitty Run อันเป็นเป้าหมายของสายนี้ด้วย)
ตัวผมเองนั้นเป็นมาแล้วเกือบทุกสายครับ เพื่อนๆ เองก็สามารถเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาได้ทุกสายครับ จริงๆ แล้วจะสายอะไร วิ่งแบบไหน  ผมเชื่อว่าทุกคนน่าจะเคยใฝ่ฝันที่อยากจะไปร่วมงานวิ่งต่างๆ กันสักครั้ง ตามความถนัดของตัวเอง 


ด้วยความชอบวิ่งเอามากๆ ของผม ผมวิ่งเป็นประจำทั้งในสวนสาธารณะและตามถนนหาทาง และก็เข้าร่วม Event งานวิ่งในบ้านเราอยู่บ้าง 3-4 งานในรอบ 1 ปี บางครั้งที่ได้เดินทางไปญี่ปุ่นผมจะเตรียมเสื้อผ้าและรองเท้าเพื่อไปวิ่งด้วย และก็เคยได้มีโอากาสออกไปวิ่งช่วงหัวค่ำหลังจากจบโปรแกรมการท่องเที่ยวมาแล้วด้วยกันสองครั้งที่ญี่ปุ่นครับ ก็วิ่งไปตามถนนหนทางนั่นแหละครับ (ไม่มีเวลาไปสวนสาธารณะที่นู่น) ครั้งแรกวิ่งที่ตัวเมืองนีงาตะไปกลับสถานี JR นีงาตะกับท่าเรือ อากาศเย็น เมืองสงบ ถนนสะอาด ครั้งที่สองก็ที่เมืองทาคายาม่ารอบๆ บริเวณสถานี JR ทาคายาม่า เมืองสงบ สะอาด ท่ามกลางอากาศเย็นสะใจ 0 องศาเซลเซียส และที่สำคัญคือแทบจะไม่มีควันไอเสียรถยนต์เลย 

ก็เคยได้แต่วิ่งข้างถนนคนเดียว (city run) เวลาไปญี่ปุ่น คนที่ชอบทั้งการวิ่งและประเทศญี่ปุ่นอย่างผมและเพื่อนๆ ผู้อ่านหลายท่านก็คงจะใฝ่ฝันถึงการไปร่วมรายการวิ่งอันยิ่งใหญ่อลังการงานหนึ่งของญี่ปุ่น นั่นก็คือ... โตเกียวมาราธอน!! นั่นเอง...


Tokyo Marathon 2017 กำลังจะเริ่มต้นขึ้นแล้วครับ!! สุดสัปดาห์นี้ (26 ก.พ.) พบกับงานวิ่งระดับ 5 ดาวที่ได้ชื่อว่ายิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศญี่ปุ่นได้เลย ณ ในกลางกรุงโตเกียว เริ่มปล่อยตัว 9.05 น. สิ้นสุดการแข่งขันที่ 16.10 น. (เวลามาตรฐานญี่ปุ่น)

เป็นงานหนึ่งที่ทำให้ผมมีความเชื่อว่าทั้งตัวผมเอง และเพื่อนๆ ผู้อ่านหลายๆ ท่านจะต้องมีความคิดที่ตรงกันว่า..."มันเป็นสิ่งที่น่าไปลองทำสักครั้งหนึ่งในชีวิต" จริงๆ เพราะงานนี้ถือว่าเป็นงานที่ดีพร้อมในทุกด้านจริงๆ ครับ

ขออ้างอิงจากที่เพื่อนผู้มีประสบการณ์ของผมที่ได้ไปวิ่งโตเกียวมาราธอนมาในปีที่แล้ว เขานำมาเล่าสู่กันฟังถึงการบริหารงานที่ดีของทีมผู้จัด มีความเป็นระเบียบเรียบร้อยมากๆ ตั้งแต่วันรับเบอร์วิ่งถึงวันแข่งขัน การดูแลถนนหนทางให้สะอาดสะอ้าน ประกอบกับที่ญี่ปุ่นนั้นมีฝุ่นควันมลภาวะนั้นน้อยอยู่แล้ว และอากาศก็เย็นสบาย ทำให้วิ่งได้เรื่อยๆ ไม่เหนื่อยเอาง่ายๆ ฟังเพื่อนเล่าแล้วผมนี่อยากจะไปให้ได้มันซะปีนี้ปีหน้าเลย >_<

ที่มาของภาพประกอบ https://sportstravelint.files.wordpress.com/2014/05/tok15-start1-use.jpg

​เป็นงานที่จัดขึ้นปีละ 1 ครั้ง ในทุกเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี เป็น 1 ใน 6 สนามแข่งขันรายการใหญ่ของการวิ่งมาราธอนระดับโลก (World Marathon Majors) และเป็นหนึ่งเดียวในเอเชียที่ได้รับการยอมรับให้เป็นสนามแข่งขันรายการวิ่งมาราธอนใหญ่ระดับโลก ที่เหลืออีก 5 สนามแข่งขัน มีดังนี้ครับ

 1. บอสตันมาราธอน รัฐแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา
 2. ลอนดอนมาราธอน ประเทศอังกฤษ
 3. บีเอ็มดับเบิลยู เบอร์ลินมาราธอน ประเทศเยอรมนี
 4. ชิคาโกมาราธอน รัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา
 5. นิวยอร์ก ซิตี้ มาราธอน รัฐนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

โตเกียวมาราธอน เป็นรายการมาราธอนที่เปิดโอกาสให้ผู้คนหลากหลาย ไม่จำกัดเชื้อชาติ เพศ วัย และความสามารถ รวมถึงการให้ผู้พิการสามารถมีส่วนร่วมได้อีกด้วย จึงมีการแยกประเภทนักวิ่งไว้ประมาณนี้ครับ

 1. นักวิ่ง 35,500 คน สำหรับมาราธอนอายุ 19 ปีขึ้นไป โดยนับรวมนักวิ่งพิเศษดังนี้อยู่ด้วย
  • กึ่งนักกีฬา (Semi Elite) 2,700 คน ที่ผ่านการคัดเลือกผ่านรายการ RUN as ONE - Tokyo Marathon
  • นักกีฬา (Elite) 100 คน ที่สมัครและผ่านคัดเลือกจากทางสมาคม
  • ผู้พิการนั่งรถเข็นทั่วไป (General Wheelchair) 10 คน
  • นักกีฬาผู้พิการรถเข็น (Wheelchair Elite) 30 คน ซึ่งมีการคัดเลือกมาโดยสมาคมเป็นกรณีพิเศษ
 2. นักวิ่ง 500 คน สำหรับรายการวิ่ง 10 กิโลเมตร​ นับรวมทั้งเยาวชนและบุคคลทั่วไป
ค่าสมัครเข้าร่วมโตเกียวมาราธอนนั้น ก็ไม่ถูกไม่แพงครับ แบ่งไว้ตามระยะการวิ่งดังนี้ครับ 
 1. มาราธอน: ประชาชนชาวญี่ปุ่น 10,800 เยน (ชาวต่างชาติ 12,800 เยน) 
 2. วิ่ง 10km: ประชาชนชาวญี่ปุ่น 5,600 เยน (ชาวต่างชาติ 6,700 เยน)

ปล. (ทำเสียงกระซิบ) "ดูค่าสมัครแล้ว...วิ่งมาราธอนคุ้มกว่านะ... แต่วิ่งไหวรึป่าวล่ะ" ฮ่าฮ่าฮ่า


เส้นทางการวิ่งนั้นถูกออกแบบให้วิ่งบนถนนไปตามเส้นทางเดินรถของ Tokyo Metro (รถไฟ Tokyo Metro ผู้สนับสนุนการแข่งขัน) โดยจะผ่านไปตามย่านสำคัญต่างๆ ในโตเกียว ดังนี้ครับ

1) Marathon: เส้นทางวิ่งมาราธอน ระยะทาง 41 กิโลเมตร จุดปล่อยตัวอยู่ที่ Tokyo Metropolitan Government Building (อาคารรัฐบาล มหานครโตเกียว) และวิ่งไปผ่าน check point ตามสถานี Tokyo Metro ต่างๆ ดังนี้ ― Iidabashi ― Kanda ― Nihombashi ― Asakusa Kaminari-Mon ― Ryogoku ― Monzen-nakacho ― Ginza ― Takanawa ― Hibiya ― เข้าเส้นชัยที่ Tokyo Station/Gyoko-dori ซึ่งเส้นทางสนามแข่งได้ถูกรับรองแล้วโดย JAAF (สมาพันธ์การกีฬาญี่ปุ่น) และ AIMS/IAAF (สมาพันธ์การกีฬานานาชาติ)

2) 10km Race: เส้นทางวิ่ง 10 กิโลเมตร จุดปล่อยตัวอยู่ที่ Tokyo Metropolitan Government Building (อาคารรัฐบาล มหานครโตเกียว) และวิ่งไปผ่าน check point ตามสถานี Tokyo Metro ต่างๆ ดังนี้ ― Iidabashi ― Kanda ― เข้าเส้นชัยที่ Nihombashi


เส้นทางสู่โตเกียวมาราธอน

โตเกียวมาราธอน นั้นได้ชื่อว่าเป็นรายการใหญ่ที่เริ่มจัดตั้งแต่ปี 2007 เป็นต้นมาอย่างต่อเนื่อง ได้รับการยอมรับและสนใจจากผู้คนมากมายจากทั่วทุกมุมโลก(โดยเฉพาะนักวิ่งทั้งหลายในทวีปเอเชีย) เพราะเป็นรายการที่จัดว่าสามารถเข้าร่วมได้ง่ายกว่ารายการวิ่งระดับโลกสนามอื่นๆ และน่าสนใจด้วยนานาปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางมายังโตเกียวที่สะดวกสบาย มีค่าใช้จ่ายไม่สูงเกินไป มีสนามแข่งขันที่บรรยากาศดี อากาศก็ดี และที่สำคัญมากๆ คือมีแหล่งท่องเที่ยวมากมายในโตเกียวที่นักวิ่งแทบทุกคนอยากที่จะมาท่องเที่ยวไปด้วยเลยในคราวเดียว (วิ่งเสร็จก็เที่ยวต่อซะเลย เย้ ^^) โตเกียวมาราธอนเป็นสนามแข่งขันยอดนิยมของบรรดานักวิ่งจากนานาชาติ จนเกิดการลงทะเบียนเกินโควต้ากันแทบทุกปีเลยทีเดียวล่ะครับ

ที่มาของภาพ http://www.japantimes.co.jp/wp-content/uploads/2016/02/n-marathon-b-20160226.jpg

สมาคมโตเกียวมาราธอน (Tokyo Marathon Foundation) เปิดรับสมัครนักวิ่งในเดือนสิงหาคม (1 - 31 ส.ค.) ของทุกปี ใครที่วาดฝันเอาไว้ว่าอยากเข้าร่วมรายการมาราธอนระดับโลกรายการนี้เตรียมตัวนับถอยหลัง ใจจด ใจจ่อ รอวันเปิดรับสมัครทางเว็บไซต์ http://www.marathon.tokyo ในวันที่ 1 สิงหาคมของปีนี้ เวลา 10.00 น. (เวลามาตรฐานประเทศญี่ปุ่น) กันได้เลยครับ!! 

นับแต่ตั้งการลงทะเบียนเพื่อเข้าร่วมแข่งขัน Tokyo Marathon 2015 เป็นต้นมา ได้เกิดเหตุการณ์ที่มีผู้ลงทะเบียนเข้าร่วมงานผ่านทางเว็บไซต์ของทางสมาคม http://www.marathon.tokyo เกินโควต้ามากจนไม่สามารถจัดให้นักวิ่งลงสนามได้หมด จึงเป็นที่มาของการรับสิทธิ์เข้าร่วมด้วยการ "จับลอตเตอรี่" (Lottery) โดยทางสมาคมจะจัดการจับลอตเตอรี่กันเองภายในเมื่อจำนวนของผู้สมัครนั้นเกินกว่าจำนวนที่กำหนดไว้ (ประมาณ 30,000 คน เฉพาะรายการมาราธอน) และประกาศผลลอตเตอรี่ในช่วงกลางเดือนกันยายน

ที่มาของภาพ https://cdn.runsociety.com/wp-content/uploads/2016/07/17225227/Tokyo-Marathon-2017-1.jpg

และนอกจากนี้ทางโตเกียวมาราธอนยังมีรายการการกุศลให้ได้ร่วมบริจาคกันอีกด้วยนะครับ ถ้าหากเพื่อนๆ ที่มีทุนทรัพย์และอยากจะได้เข้าร่วมแข่งขันแบบชัวร์ป้าบๆ โดยไม่ต้องมารอลุ้นลอตเตอรี่แล้วไปจ่ายค่าสมัครอีกที 12,800 เยนล่ะก็...สามารถเข้าไปยื่นแบบฟอร์ม Donation form ได้ในเว็บไซต์ของเค้าเลย โดยผู้ที่บริจาค 100,000 เยนขึ้นไปจะได้รับสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันทันทีครับ

ยอดบริจาคเพื่อการกุศลในปีนี้ สรุป ณ วันที่ 19 กุมภาพันธ์ ที่ผมเขียน Blog นี้อยู่ รวมเป็นจำนวนเงิน 113,662,000 เยน จากยอดผู้ลงชื่อบริจาค 1,361 คนครับ โดยเงินทุนที่ได้รับบริจาคจะถูกนำไปใช้ในการช่วยเหลือผู้พิการและเข้าสู่องค์กรเพื่อสาธารณประโยชน์ภายใต้การบริหารจัดการของรัฐบาลญี่ปุ่นครับ

​นับเป็นรายการวิ่งมาราธอนที่เต็มไปด้วยสปีริตแรงใจ เป็นกำลังใจส่งไปถึงผู้คนทุกกลุ่ม ทุกหมู่เหล่า ให้สู้ทนต่อในสิ่งที่กำลังมุ่งมั่นทำอยู่เสมือนกันกับการวิ่งมาราธอน เป็นที่มาของการแต่งเติมสีสันจากนักวิ่งทั้งชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติ ที่ขึ้นชื่อว่าญี่ปุ่นแล้วต้องมีความน่ารักระดับ 5 ดาวมาปรากฎอยู่บนถนนแห่งโตเกียวมาราธอนให้สามารถพบเห็นได้แทบตลอดทั้งขบวน ไม่ว่าจะเป็นการใส่ชุดมาสคอต หรือการแต่งคอสเพลย์มาร่วมวิ่งในขบวนโตเกียวมาราธอน


ในที่สุดก็วิ่งมาจนถึงเส้นชัยกันแล้ว!!

Yuri JT อยากไปวิ่งโตเกียวมาราธอนมากๆ แต่มีความไม่พร้อมเรื่องการจัดสรรปันเวลา จึงไม่สามารถไปได้ ยังไงก็ขอฝากงานวิ่งมาราธอนรายการที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นรายการนี้ไว้ให้เพื่อนๆ ที่มีความพร้อมจะไปลุยกันไว้ด้วยนะครับ(วิ่งเผื่อผมด้วย T-T) และสำหรับ เพื่อนๆ ที่มีโปรแกรมเที่ยวโตเกียวสุดสัปดาห์นี้ ถ้าอยากลองสัมผัสบรรยากาศการแข่งขันและมิตรภาพ หรืออยากไปร่วมเชียร์นักวิ่งผู้ทุ่มเทแรงกาย ทั้งผู้ลงแข่งขันและผู้ที่มาวิ่งการกุศล (Charity Runner) ซึ่งเขาก็วิ่งรวมๆ กันอยู่ในสามหมื่นห้าพันกว่าคนนั่นแหล่ะครับ ก็สามารถแวะไปเชียร์ได้ตามเส้นทางในแผนที่ด้านล่างนี้ หรือสามารถเปิดดูด้วย google map ตามลิงค์นี้ก็ได้ครับ Tokyo Marathon 2017 Map

ที่มาของภาพ http://www.marathon.tokyo/en/about/course/pdf/illustmap_2017en.pdf

นอกจากนี้ยังมีรายการวิ่งมาราธอนอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกนะครับ ไม่ว่าจะเป็น เกียวโตมาราธอน (ที่เพิ่งจัดกันไปเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์นี้) และที่กำลังจะมาอีกรายการนึง ซึ่งน่าสนใจไม่แพ้กันเลยคือ โอซาก้ามาราธอน ที่กำลังจะเปิดรับสมัครนักวิ่งโดยเริ่มตั้งแต่ 10.00 น. ของวันที่ 7 เมษายน ไปจนถึง 17.00 น. ของวันที่ 12 พฤษภาคม ปีนี้ เพื่อแข่งขันกันในวันที่ 26 พฤศจิกายน 2017 นี้ ครับ เรื่องสุขภาพสำคัญมากครับ Yuri JT อยากเห็นเพื่อนๆ ทุกคน มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์กันนะครับ เรามาเริ่มจากง่ายๆ ก่อนจะไปถึงขั้นวิ่งมาราธอนด้วยกันชนะใจตัวเอง ออกกำลังกายด้วยการวิ่งเบาๆ สัปดาห์ละ 2-3 วัน หรือหมั่นเดินออกกำลังบ่อยๆ เท่าที่จะทำได้ควบคู่ไปกับการควบคุมอาหารก็จะดีมากๆ เลยครับ สำหรับ Blog นี้ ขอลาไปฟิตร่างกายก่อนครับ สวัสดีครับ


​ที่มาภาพปก http://tokyoaccommo.com/wp-content/uploads/2016/01/TR2013022400151.jpg


ที่มาของภาพประกอบ (บทนำ)

​http://1.bp.blogspot.com/-6C2BDgkhuZo/Uhtaf4yr-VI/AAAAAAAABbU/jpnuFq7O0WY/s1600/Training+Season-Running+Group+08.25.13.jpg

http://www.ventureea.com/images/Venture_Hiroko_Running_3.jpg

http://loveforrunning.com/wp-content/uploads/2016/08/running.jpg


​ที่มาของภาพประกอบ (บทส่งท้าย)

http://howibecametexan.com/wp-content/uploads/2013/02/body4.png

http://www.anibee.tv/upload/berita/full/48fb985a05fa5ae68a347787ecf9f8b8.jpg

http://cdn.akihabaranews.com/sites/default/files/tokyo_marathon_cosplay_runners.24.jpg

http://news.3yen.com/wp-content/images/winners350x.jpg

https://cdns.klimg.com/newshub.id/photonews/2014/04/23/74326/beradu-kostum-unik-di-tokyo-marathon-1404238-006-rev1.jpg

http://s.wsj.net/public/resources/images/OB-RY844_0227jm_H_20120226222241.jpg