t ท่องเที่ยวในญี่ปุ่น

[ทริค] เล่น 6 เครื่องเล่นสุดพีคใน Universal Studio Japan ให้ครบแบบไม่มี Express Pass ใน 1วัน

[ทริค] เล่น 6 เครื่องเล่นสุดพีคใน Universal Studio Japan ให้ครบแบบไม่มี Express Pass ใน 1วัน

By , วันพฤหัสบดี, 31 พฤษภาคม 2561

วันนี้ขอมาเล่าเรื่องจากประสบการณ์จริงที่ไปเล่นเครื่องเล่นใน Universal Studio Japan สุดพีค 6 อย่างให้ครบแบบไม่มี Express Pass ใน 1วัน แถมยังกินขนม เดินถ่ายรูป เดินช็อบปิ้งแบบชิลๆ อีกด้วย


เครื่องเล่นที่เขาว่าพีคมีอะไรบ้าง

1.Harry Potter and the Forbidden Journey (แฮร์รี่ พอตเตอร์ แอนด์เดอะ ฟอร์บิดเดนเจอร์นี)

2.The Flying Dinosaur (เดอะฟลายอิ้ง ไดโนซอร์)

3.Minion Mayhem (มินเนี่ยน เมเฮม)

4.Hollywood Dream The Ride (ฮอลลีวูด ดรีม เดอะ ไรด์)

5.The Amazing Adventure of Spiderman (ดิ อเมซิ่ง แอดเวนเจอร์ ออฟ สไปเดอร์แมน)

6.Sailor moon Universal Cool Japan 2018 (เฉพาะวันที่ 16 มีนาคม – 24 มิถุนายน 2018)


ทั้งหมดนี้ เราไปเล่นมาหมดแล้วใน 1 วัน โดย ไม่มี Express Pass


ก่อนอื่น มาฟังเหตุผลที่เราไม่ซื้อ Express Pass เอาง่ายๆ ก็คือ จนค่ะ... ฮ่าๆ คือ ค่าเข้าก็แพงแล้ว (2,250 บาท ซื้อในงานท่องเที่ยวญี่ปุ่นแบบที่เขาลดราคาด้วยนะ)ยังต้องมาเสียค่า Express Pass ที่มีแยกยิบย่อยมากมาย อ่านแล้วงงไปหมด รวมๆ แล้วราคาอีกเท่าตัวของบัตรเลยล่ะค่ะ ดังนั้นเพื่อให้ยังคงมีข้าวกินในวันอื่นๆ เราและเพื่อนร่วมทริปทุกคนก็เลยลงความเห็นกันว่า ไม่ซื้อ Express Pass ละกัน แต่มาช่วยกันวางแผนดีกว่า ว่าจะเล่นเครื่องเล่นยังไงให้คุ้มที่สุด


นี่เป็นการมา Universal Studio Japan ครั้งแรกของเรา เลยต้องศึกษาข้อมูลเยอะหน่อย แต่เราเคยมีประสบการณ์ไปเล่น Universal Studio Singapore มาก่อน แม้ว่าเครื่องเล่นจะต่างกัน แต่ก็พอจะรู้ว่า คนจะเยอะแค่ไหน เพราะเคยไปพลาดที่สิงค์โปร์มาแล้ว ครั้งนั้น ทั้งวันเล่นได้แค่ 3 เครื่องเล่น แถมฝนตกอีก ไม่สนุกและเหนื่อยมากอีกด้วย มาครั้งนี้ ที่ญี่ปุ่น เลยจะมาขอแก้ตัวใหม่ ไม่พูดพร่ำทำเพลงแล้วค่ะ มาฟังทริคกันเลยดีกว่า!


ทริคการเล่น 6 เครื่องเล่นสุดพีคใน Universal Studio Japan ให้ครบแบบไม่มี Express Pass ใน 1วัน

จะแบ่งเป็น 2 พาร์ท คือ พาร์ทที่เตรียมตัวจากไทย และพาร์ทไปลุยกันที่ญี่ปุ่น


พาร์ทเตรียมตัวจากไทย

1.เลือกวันดี มีชัยไปกว่าครึ่ง


7 วัน ใน 1 สัปดาห์ แน่นอนว่า วันเสาร์-อาทิตย์ คนต้องเยอะแน่นอน ตัดทิ้งไปก่อนเลยค่ะ แล้วจะเอาวันไหนดี...ทางญี่ปุ่นเขาเป็นประเทศชอบเก็บสถิติค่ะ เขาจึงมีเว็บให้เช็คว่าในปีก่อนๆ มีคนเข้า USJ มากแค่ไหน แม้ว่ามันอาจจะไม่ตรงบ้าง แต่อย่างน้อยก็พอจะเป็นแนวทางได้

เว็บไซต์ http://www15.plala.or.jp/gcap/usj/ (ภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น)

สีขาวคือคนน้อย สีดำคือคนเยอะสุด


จริงๆ การกำหนดวัน ก็ขึ้นอยู่กับกำหนดการของเราเองด้วยนะคะ ว่าเราตั้งใจจะไปที่ไหนอีกในวันไหน สิ่งที่ลงตัวที่สุดสำหรับทริปของเราคืออะไร แล้วมันจะเจอวันที่ลงตัวที่สุดเอง สำหรับไปญี่ปุ่นครั้งนี้ เพื่อไปดูคอนเสิร์ตด้วย มันเลยมีวันที่กำหนดแน่นอนอยู่แล้ว 1 วัน เราแค่หาวันลงว่าจะไป USJ วันไหนได้ลงตัวที่สุด นอกจากนี้ อย่าลืมเช็คสภาพอากาศกันด้วยนะ ถ้าเป็นไปได้ทั้งหมดนี้ ควรวางแผนก่อนการจองตั๋วเครื่องบิน ไม่เช่นนั้นวันเดินทางไป-กลับจะมาเป็นตัวบีบบังคับเราอีก


ช่วงที่เราไปญี่ปุ่นเป็นช่วง Golden Week ของญี่ปุ่นพอดี แน่นอนว่าต้องมีพ่อแม่พาลูกๆ มาเที่ยว USJ กันมหาศาลแน่ๆ เราจึงเลือกวันไป USJ เป็นวันก่อนที่คนญี่ปุ่นจะหยุด Golden Week 1 วัน เราวิเคราะห์ว่า คนอาจจะน้อย เพราะเขาต้องตั้งใจทำงานกันก่อนหยุดยาวแน่นอน (เหมือนกับสงกรานต์บ้านเรานั่นแหละ) พอไปวันจริง คนที่มาเป็นครอบครัวก็น้อยจริงๆ ค่ะ ส่วนใหญ่จะเป็นเด็กนักเรียนที่มีทัศนศึกษากันมากกว่า ซึ่งเราอย่าไปกลัวเด็กมัธยมนะคะ พวกเขามาเยอะก็จริง แต่เขาต้องรอเพื่อน รอครู ไปพร้อมๆ กัน ทำให้ทำอะไรช้ากว่าเราที่มาเองแน่ๆ 


2.ซื้อบัตรเข้า USJ ล่วงหน้าจากไทย


ดี๋ยวนี้บัตรเข้าชม บัตรพาสต่างๆ มีขายในไทยหมดแล้ว เพื่อความสะดวกสบาย เราไม่ควรไปยืนต่อแถวซื้อบัตรเข้า USJ ที่ญี่ปุ่นเอง เพราะนอกจากจะต้องต่อแถวซื้อบัตรแล้วเรายังต่อแถวเข้า USJ อีกด้วย ต่อแถวหลายๆ อย่างไม่ใช่เรื่องดีแน่นอน

ซื้อบัตรจริง ได้จากประเทศไทย สะดวกสุดๆ


บัตรเข้า USJ สามารถหาซื้อได้ตามเอเจนซี่ท่องเที่ยวต่างๆ หรืองานท่องเที่ยวญี่ปุ่นที่จัดขึ้นบ่อยครั้ง ทั้งต้นปี กลางปี ปลายปี ซึ่งมักจะมีการจัดโปรโมชั่น ลดราคากันมากมาย การไปซื้อบัตร เรายังไม่ต้องกำหนดวันที่จะไปก็ได้ เพราะบัตรจะมีอายุใช้งาน 1 ปี สามารถไปวันไหนก็ได้เลย


3.ศึกษาแผนที่การ "วิ่ง" ใน USJ


ที่บอกว่า "วิ่ง" ไม่ใช่ "เดิน" ก็เพราะว่า อยากจะให้โฟกัสแค่อันที่อยากจะไปที่สุดก่อน ให้วิ่งไปอันแรกเลย ไม่ต้องศึกษาแผนที่จริงจังมากก็ได้ค่ะ แค่ให้รู้ว่า เครื่องเล่นที่เราอยากไปที่สุดอยู่ตรงไหนก็พอ สำหรับเรา เครื่องเล่นที่ตั้งใจไปเล่นที่สุด คือ Harry Potter and the Forbidden Journey กับ The Flying Dinosaur ซึ่งเป็น 2 เครื่องเล่นที่คนเยอะที่สุดแล้ว ถ้ารอด 2 อันนี้ไปได้ ที่เหลือก็ชิลๆ แล้วจ้า

ดาวน์โหลดแผนที่ https://www.usj.co.jp/e/common/studiomap.pdf


จบพาร์ทเตรียมตัวจากไทยแล้วค่ะ ที่เหลือไปลุยกันหน้างานเลย!


พาร์ทไปลุยกันที่ญี่ปุ่น

1.ไปก่อนเวลาเปิดสักครึ่งชม.


USJ จะเปิดประมาณ 8.30 น. ที่บอกว่า "ประมาณ" เพราะบางทีก็เปิดก่อน บางทีก็เปิดเลท ดังนั้นควรไปถึงประมาณ 8 โมงเช้าเป็นดีที่สุดค่ะ ให้โอกาสในการแชะภาพที่ลูกโลก สัญลักษณ์ของ USJ สักเล็กน้อย แล้วก็ไปต่อแถวกันค่ะ ช่วงก่อนเปิดประมาณ 10 นาที เขาจะเปิดให้ผู้มี Express Pass เข้าก่อน เราก็อย่าได้อิจฉาอะไรเขา รออีกนิดหน่อยก็ได้เข้าแล้วค่ะ


การผ่านเข้าประตู จะผ่านได้ทีละคน ผ่านการสแกน QR code ด้วยตนเอง เราตกลงกับเพื่อนๆ ว่าใครเข้าไปแล้ว ให้วิ่งไปเลย ไม่ต้องรอ จุดที่เราวิ่งก็คือ Harry Potter and the Forbidden Journey นั่นเองค่ะ


ในวันนั้น พอวิ่งเข้าไปถึงโซนแฮร์รี่ มีป้ายเขียนว่ารอ 70 นาที! นับว่าน้อยมากๆ เมื่อเทียบกับที่เคยอ่านเจอมาว่าต้องรออย่างต่ำ 3 ชม. ซึ่งเอาเข้าจริง 30 นาทีก็ได้เล่นแล้วค่ะ เร็วมาก 


2.เช็คเวลาการต่อแถวจากแอพในมือถือของ USJ


ระหว่างการต่อแถวของเครื่องเล่นนึง เราไม่ควรปล่อยเวลาให้สูญเปล่า ให้ลองเช็คเวลาการต่อแถวเข้าเครื่องเล่นอื่นๆ แบบเรียลไทม์ได้จากแอพ Universal Studios Japan (เฉพาะ apple store) มีแค่ภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น ซึ่งจะช่วยให้เราวางแผนสถานการณ์ได้ง่ายขึ้น


ยกตัวอย่างจากสถานการณ์ของเราเอง หลังจากที่เราเล่นแฮร์รี่เสร็จ ก็ไป The Flying Dinosaur ด้านหน้าเขียนว่า รอ 80 นาที ก็ถือว่าโอเค แต่พอไปจริงๆ รู้สึกว่านานมาก เลยเปิดแอพขึ้นมาเช็คเวลาดู พบว่าในแอพอัพเดทแบบเรียลไทม์ว่าเป็นเครื่องเล่นอันดับ 1 ที่คนต่อแถวมากที่สุดคือ 120 นาที ส่วนเครื่องเล่นอื่นๆ เฉลี่ยประมาณ 50–80 นาที ซึ่งนั่นหมายความว่า ถ้าเราได้เล่น The Flying Dinosaurแล้ว เครื่องเล่นอื่นๆ ก็หวานหมูแล้วจ้า ดังนั้นหลังจากได้เล่น The Flying Dinosaurเราเลยไปเดินเล่นซื้อขนม ถ่ายรูปเล่นระหว่างทางไปเครื่องเล่นอื่นๆ แบบชิลๆ เลย


3. เข้าช่อง single ก็ได้ไม่ต้องรอใคร


ทริคนี้เป็นทริคสุดท้ายแล้วค่ะ ที่จะขอแนะนำเป็นอย่างมาก นั่นคือการเข้าช่องSingle ช่องSingle คือ ช่องสำหรับเล่นคนเดียว เวลาที่ที่นั่งเหลือเศษ เขาก็จะเรียกเราไปรวม ดังนั้นถึงเราจะมากับเพื่อนๆ แต่ถ้าแยกเข้าช่องคนเดียว จะร่นเวลาได้เยอะมาก แต่เหมาะกับเด็กโตที่ดูแลตัวเองได้แล้วนะ ใครที่เป็นพ่อแม่พาลูกเล็กๆ ไปไม่ควรเข้าช่อง Single นะจ๊ะ


ตอนเราไปเล่น Spiderman ช่องปกติ รอ 45 นาที ช่อง single รอ 15 นาที เพื่อนๆ ทุกคนพร้อมใจกัน single เลยจ้า แต่ไม่รู้เพราะอะไร หรือโชคดีที่ทุกคนได้เล่นพร้อมกันอยู่ดี กลายเป็นเครื่องเล่นพีคอันดับ 3 ได้เล่นภายใน15นาที! ฟินไปอีก!


ทริคทั้งหมดนี้ ได้นำไปใช้จริงมาหมดแล้ว หวังว่าทริคการเล่น 6 เครื่องเล่นสุดพีคใน Universal Studio Japan ให้ครบแบบไม่มี Express Pass ใน 1 วัน ของเรานี้จะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆ นะคะ


ส่งท้ายกันด้วยภาพอาหารและขนมต่างๆ ใน USJ  จ้า


หมายเหตุ ผลงานการเขียนนี้เป็นลิขสิทธิ์ของผู้เขียน ไม่อนุญาตให้ผู้ใดคัดลอก


Blog อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

2 พิพิธภัณฑ์เปิดใหม่ในโตเกียว คนที่ชอบงานดีไซน์ห้ามพลาด!

7 เทคนิคง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณเที่ยวญี่ปุ่นได้อย่างประหยัด

บทความล่าสุด