w ทำงานในญี่ปุ่น

รวมพฤติกรรม​ต้องห้าม​ในบริษัท​ญี่ปุ่น​ที่คุณ​อาจสร้างศัตรู​แบบไม่รู้ตัว​

รวมพฤติกรรม​ต้องห้าม​ในบริษัท​ญี่ปุ่น​ที่คุณ​อาจสร้างศัตรู​แบบไม่รู้ตัว​

By , วันพฤหัสบดี, 04 ตุลาคม 2561

จุ๊บุจุ๊บุ-โยดช่า​
じゅぶじゅぶ~よっしゃ

     เพื่อนๆที่ทำงานในประเทศญี่ปุ่น​เคยบ้างไหมคะ ที่อยู่ดีๆก็​ถูก​เพื่อนร่วมงานชาวญี่ปุ่น​ปลีกตัวออกห่างทั้งๆที่พอมานั่งพิจารณา​ตัวเองดูดีๆอย่างถี่ถ้วน​แล้ว​ “ตัวเราเอง​ก็​ไม่ใช่คนที่มีพื้นฐาน​นิสัยแย่ๆเลย” มิหนำซ้ำยังทำให้เพื่อนร่วมงานเกลียดจนกลายเป็นศัตรู​ทำให้การทำงานไม่ราบรื่นอีก​ เพราะเพียงแค่เราคิดว่าสิ่งที่เราทำอยู่มัน​ “ไม่เป็นไรหรอก” แต่คนญี่ปุ่น​เขาไม่คิดอย่างนั้นน่ะสิ

     เอาแบบนี้นะ นิสัยที่อาจจะทำให้คนญี่ปุ่น​เกลียดและกลายเป็นศัตรู​มีหลักๆ​อยู่​ 5 อย่างด้วยกัน​ ฟ้าจังได้ไปค้นหาและแปลมาให้แล้วนะคะ พร้อมวิธีปรับปรุงแก้ไขตัวคุณ​เองเพื่อให้คนไทยทุกคนสามารถอยู่ร่วม​กัน​กับคนญี่ปุ่น​ได้อย่างสัน​ติวิธี​ค่ะ

1.พูดโอ้อวด, ขี้โม้มากเกินไป

     พฤติกรรม​ชอบพูดโอ้อวด​คุยโวมัก​จะเกิดขึ้นขณะสนทนา​กันอยู่ดีๆแล้วลืมตัวทำออกไป​ พฤติกรรมแบบนี้ในสังคมญี่ปุ่น​มีเยอะค่ะ​ โดย​เฉพาะ​อย่างยิ่ง​เจ้านายกับลูกน้องมัก​เกิดขึ้นบ่อยมากๆ​  

     อย่างเช่น​ มีเจ้านายคนหนึ่ง​ตั้งใจจะให้คำแนะนำกับลูกน้องแต่ก็ลืมตัวค่ะ เผลอ​พูดจา​โอ้อวด​ออกไป​ ซึ่งจริงๆแล้วการที่เขาพูดจาโอ้อวด​ออกไปนั้นเขาอาจแค่ต้องการเรียกร้องให้ฝ่ายตรงข้าม​เห็นคุณค่า​ให้ตัวเขาเท่านั้นเองค่ะ

     วิธีปรับปรุง​ตัวคุณ​ให้พูดจาโอ้อวด​ให้น้อยลงก็คือ​ ขอให้คุณพูดเรื่องราวที่คุณเคยทำผิดหรือเคยพลาดพลั้งทำไปในอดีต​ให้มากกว่าการพูดโอ้อวดค่ะ​ เพราะการพูดเรื่องที่ผิดพลาด​ในอดีตของตัวคุณ​จะทำให้ฝ่ายตรงข้าม​รู้สึกเห็นใจ​คุณ, อยากจะเป็นมิตรกับคุณ, อยากจะใกล้ชิด​ตัวคุณได้ง่ายกว่าการพูดจาโอ้อวด​นั่นเอง​

2.เป็นคนที่หัวรั้น, ดื้อ

     สถานการณ์​จำลองเช่น​ ตอนที่คุณได้คำแนะนำดีๆในการทำงานจากเจ้านายหรือเพื่อนร่วมงาน​ แต่คุณกลับพูดแก้ตัวว่า​ “ไม่เป็นไร​ๆๆ………ผมทำแบบนี้ดีกว่า” เพียงเพราะแค่อยากให้ทุกคนในที่ทำงานยอมรับในตัวคุณ​ การที่คุณ​เป็นคนดื้อ, หัวรั้น​แบบนี้จะทำให้ทุกคน​รุมเกลียดได้ง่ายค่ะ​

     ตรงกันข้ามแทนที่คุณจะปิดกั้นตัวคุณเองคุณควรฟังให้จบก่อนดีกว่า แล้วนำเอาข้อดีจากคำแนะนำนั้นๆมาทำตามแค่นี้คุณก็จะเป็นที่รักของเพื่อนร่วมงานในบริษัท​แล้วค่ะ

     การที่คุณเป็นคนว่านอนสอนง่ายไม่ดื้อรั้น​จะทำให้คุณทำงานร่วมมือกับคนอื่นได้ง่ายและราบรื่น​ค่ะ​ ด้วยเหตุนี้การที่จะเปลี่ยนตัวคุณจากคนดื้อมาเป็นคนที่ว่านอนสอนง่ายต้องทำอย่างไร​ คำตอบก็คือ​ แค่คุณ​ใส่ใจยอมรับฟังและถ่อมตัวกับคำสั่งสอนและคำแนะนำของคนอื่นแค่นี้แหละ​ค่ะ​

3.อย่าเก่งแต่ปาก​

     การที่คุณรับปาก​กับที่ทำงานว่างานนี้กล้วยๆคุณทำได้ แต่ในความเป็นจริงกลับทำไม่ได้​ หรือไม่ก็รับทำงานควบ​ 2 งาน
​พร้อมกัน แต่พอถึงกำหนดส่งงานกลับกลายเป็นว่าคุณไม่สามารถ​ที่จะส่งงานตามกำหนดได้​ การที่​คุณดีแต่ปากไม่สามารถทำตามคำพูด​ได้​นั้นคนญี่ปุ่น​บอกว่าคนเหล่านี้คือพวกที่ก่อความวุ่นวายและรบกวนต่อบุคคลรอบๆข้างค่ะ​ และพวกเขาจะรีบถอยห่างออกจากคุณ​ทันที

     วิธีที่จะปรับปรุงตัวให้เลิกนิสัยดีแต่ปากก็คือ​ คุณต้องทำตัวให้เป็นคนลงมือปฎิบัติ​จริงให้ได้​ สาเหตุที่คุณไม่สามารถลงมือทำอะไรได้เลย ก็คือคุณกลัวว่าผลลัพธ์​จะออกมาไม่ดีคุณเลยไม่กล้าทำมันลงไป ทั้งๆที่คุณบอกกับเพื่อนร่วมงานว่าคุณทำได้

     ขั้นแรกให้คุณสร้างนิสัยของคุณเสียใหม่​ ​โดยการประเมินตัวคุณเองว่ามีความสามารถที่จะทำอะไรได้บ้างมากว่าที่จะมานั่งคิดว่าผลที่จะออกมานั้นเป็นยังไง​ จากนั้นลองทำลองปฏิบัติ​จริง​และเรียนรู้ผลที่ผิดพลาด​เท่านี้คุณก็จะรู้ได้เองว่าความสามารถที่แท้จริงของคุณนั้นอยู่ในระดับไหนค่ะ

4. ภูมิใจ, มั่นใจในตัวเองมากเกินไป

     เป็นปกติค่ะที่คนหัวดีและฉลาดมักจะภาคภูมิ​ใจในตัวเองจนเกินขอบเขตจนทำให้คนรอบข้าง​​ถอยห่างออกจากตัวคุณ​อยู่บ่อยๆ​ การที่คุณครุ่น​คิดแค่ว่าอยากจะเอาชนะตัวคุณ​เองและมั่นใจเกินไป​คนรอบข้างคุณจะสัมผัสและรู้สึกได้ค่ะ​ ผลที่ได้ก็คือจะถูกคนรอบข้างตีตัวออกห่างและจะไม่ให้ความร่วมมือใดๆกับคุณ​เลย​ จนในที่สุด​คุณจะอยู่ตัวคนเดียว​ไม่มีเพื่อนเลย
ถ้าเป็นเช่นนั้น การ​จะทำให้กลับมาสามัคคี​ปรองดองกันได้อีกครั้ง​นั้นจะกลายเป็นเรื่องยากไปค่ะ

     วิธีปรับปรุง​ตัว​คุณให้หายจากการเป็นคนที่มีความมั่นใจและภูมิใจในตัวเองมากเกินไปก็คือ​ ให้คุณสำนึกในความรู้สึก​ขอบคุณ​ต่อคนอื่น​ ถ้าคุณสามารถ​สำนึกได้ว่าเพราะว่ามีคนอื่นและคนรอบข้างตัวคุณ​คอยส่งเสริมสนับสนุน​คุณชีวิตของคุณถึงมีวันนี้ได้​ ถ้าทำได้คุณก็จะหายจากการเป็นคนหยิ่งยโส​และไม่มั่นใจจนเกินไป​

5.เป็นคนที่ไม่มั่นคง, ขาดความคงเส้นคงวา​

     การที่คุณเป็นคนที่พูดอย่างทำอีกอย่าง, ก่อนหน้านี้พูดไว้ยังไงแต่วันถัดมากลับเป็น​อีกอย่าง​ ถ้าคุณเป็นแบบนี้บ่อยๆจะทำให้คนอื่นหมดความเชื่อถือในตัวคุณได้ง่าย​ค่ะ​

     วิธีปรับปรุง​ตัวคุณ​ให้เป็นคนที่มั่นคงและคงเส้นคงว่าได้นั้น​ ก่อนอื่นเลยคุณต้องตั้งกฎ​ง่ายๆ​ของตัวคุณเองขึ้นมาก่อน จากนั้นก็เริ่มลงมือรักษากฎของตัวคุณ​เองให้ได้ค่ะ​ 

     เช่น​

      ตั้งใจจะล้างห้องน้ำทุกวันให้ได้​ 

      พยายามตอบกลับอีเมล์ภายในวันนั้นเลย

      พยายามทักทาย​คนอื่นก่อน


     การรักษากฎ​ง่ายๆที่ตัวคุณ​เองตั้งขึ้นมานี้สำคัญมากๆค่ะ​ ถ้าทำได้คุณก็จะกลายเป็นคนที่รักษาคำพูด​และการกระทำ จากนั้นคนรอบข้าง​ก็จะนับถือและไว้วางใจคุณ​ค่ะ

ของแถมค่ะ​ ทุกๆวันพยายามมองตัวเองให้เป็นกลางซ้ำไปซ้ำมา​และเป็นมิตรกับคนรอบข้าง

     จำไว้นะคะถ้าในบริษัท​ไม่มีใครให้ความเป็นมิตรกับคุณเลย​ ไม่ใช่แค่คุณจะไม่ได้รับความร่วมมือจากเพื่อนร่วมงานนะคะ คุณจะอยู่ในบริษัท​อย่างทุกข์​ทรมานใจ​อีกด้วยค่ะ

     ด้วยเหตุนี้สิ่งสำคัญที่คุณควรทำเป็นอันดับแรกก็คือ​ การดูแล​เอาใจใส่เพื่อนร่วมงานให้เยอะๆค่ะ​ 

     เอาล่ะค่ะ สุดท้ายนี้วิธี​การปรับปรุงตัวทั้งหมดเพื่อนๆสามารถนำมาปรับใช้ได้ไม่ว่าจะเป็น เพื่อนนักเรียนด้วยกัน​ หรือแม้แต่ครอบครัวของแฟนญี่ปุ่น​นะคะ​ สังคมญี่ปุ่น​ถึงแม้ว่าจะเป็นสังคมที่เคร่งครัด​เคร่งเครียด​ แต่ถ้ามองลึกๆแล้วคนญี่ปุ่น​เป็นคนที่รักความสงบและสามัคคี​กันค่ะ​ บายค่ะ​


แปล​และ​เรียบเรียง​ใหม่​โดย​ ฟ้า​จัง​กะ​เทยไทย​ใน​ญี่ปุ่น​

 Facebook Fanpage https://www.facebook.com/FahChan.Page

Youtube https://www.youtube.com/c/FahChanChannel

อ่านบล็อกผลงานที่ผ่านมาของฟ้าจังย้อนหลัง http://www.ilovejapan.co.th/authore-1/blogger/fahchan