w ทำงานในญี่ปุ่น

ไม่รู้ไม่ได้แล้ว! มารยาทและข้อควรระวังสำหรับการสัมภาษณ์งานบริษัทญี่ปุ่น

ไม่รู้ไม่ได้แล้ว! มารยาทและข้อควรระวังสำหรับการสัมภาษณ์งานบริษัทญี่ปุ่น

By , วันเสาร์, 09 มีนาคม 2562

คิดว่าทุกคนอาจจะพอทราบกันอยู่แล้วว่าบริษัทญี่ปุ่นในไทยนั้นมีเยอะมาก เท่านั้นยังไม่พอค่ะ ปัจจุบันมีคนไทยมากมายที่เริ่มมาหางานทำกันในญี่ปุ่นและยอดจำนวนคนยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ปัญหาคือประเทศไทยกับประเทศญี่ปุ่นนั้นมีวัฒนธรรมองค์กรที่แตกต่างกัน และสำหรับบริษัทญี่ปุ่น การสัมภาษณ์งานถือเป็นก้าวแรกที่เรียกได้ว่าเกือบสำคัญที่สุดในการได้งานเลย วันนี้เราจึงจะมาแนะนำมารยาทสำหรับใครที่จะไปสัมภาษณ์งานค่ะ 

''อยากทำงานบริษัทญี่ปุ่น! แต่ตอนสัมภาษณ์จะทำยังไงดีนะ เครียดจังเลย'' คาดว่ามีหลายคนคงแอบคิดอยู่ในใจ แต่คุณผู้อ่านทราบมั้ยคะ ว่าการสัมภาษณ์งานกับบริษัทญี่ปุ่นนั้นง่ายนิดเดียว! ลองดูบทความนี้สิรับรองว่าคุณจะต้องชนะใจกรรมการอย่างแน่นอน

ห้ามนำรูปภาพไปใช้ต่อก่อนได้รับอนุญาต

ขั้นแรก เลือกชุดสำหรับใส่ไปสัมภาษณ์งาน 

อย่างที่ทราบกันอยู่แล้วว่าบริษัทญี่ปุ่นค่อนข้างเนี้ยบ หากเป็นในญี่ปุ่นแน่นอนว่าต้องใส่สูท (อ้างอิงจากรูปด้านบนเลยค่ะ) แต่หากเป็นในไทยหลายบริษัทอาจจะไม่บังคับให้คุณต้องใส่สูท แต่ควรเลือกชุดตามลิสต์ดังต่อไปนี้

1.เลือกชุดสีสุภาพดูแล้วสบายตา อาทิ สีครีม สีฟ้าอ่อน สีขาว ไม่ควรเลือกกางเกงหรือกระโปรงสั้น
2.รองเท้าควรใส่คัชชู ห้ามใส่รองเท้าผ้าใบหรือรองเท้าแตะ
3.ทรงผมควรรวบเก็บให้เรียบร้อย สีผมไม่ควรเป็นสีฉูดฉาด
4.ไม่ควรแต่งหน้าจัดหรือใส่เครื่องประดับเยอะเกินไป
5.ควรใช้กระเป๋าสีเข้มสุภาพ อาทิ สีดำ หรือ สีน้ำตาลเข้ม

ห้ามนำรูปภาพไปใช้ต่อก่อนได้รับอนุญาต

สิ่งที่ห้ามลืมเด็ดขาดเมื่อไปสัมภาษณ์งานกับบริษัทญี่ปุ่น

1.ใบสมัคร Resume เอกสารยืนยันตัวตน และเอกสารอื่น ๆ ที่บริษัทต้องการ
2.ปากกา และสมุดโน้ต (เป็นทริคเล็ก ๆ ) : การจดโน้ตต่าง ๆ ระหว่างสัมภาษณ์จะทำให้ภาพลักษณ์ดูดียิ่งขึ้น
3.งดใช้โทรศัพท์ระหว่างสัมภาษณ์
4.ความตรงต่อเวลา ควรไปก่อนเวลานัดประมาณ 10-15 นาที (หากคิดว่าจะไปไม่ทันต้องโทรบอกล่วงหน้า) 

ข้อควรระวัง เมื่อมาถึงหน้าห้องสัมภาษณ์

1.ก่อนเข้าห้องสัมภาษณ์ให้เคาะประตูห้องประมาณ 2-3 ครั้ง รออีกฝ่ายตอบกลับมาก่อนและเปิดประตูเข้าไป พร้อมกับพูดว่า ''失礼します'' (Shitsureishimasu) หรือคำว่า ''ขออนุญาตครับ/ค่ะ''
2.หลังจากนั้นโค้งให้กรรมการ 1 ครั้ง รอจนกรรมการเชิญนั่ง เมื่อกรรมการเชิญนั่งแล้วให้เดินไปยังเก้าอี้ฝั่งที่ใกล้กับประตู หลังจากนั้นก่อนนั่งให้พูด ''失礼します'' อีกครั้ง มารยาทในการนั่งควรนั่งหลังตรง ไม่พิงพนักเก้าอี้
3.กรณีที่มีกระเป๋าให้นำกระเป๋าวางไว้ที่พื้นข้างเก้าอี้
4.ควรแนะนำตัวว่า '' はじめまして。 (ชื่อตนเอง) と申します。本日はよろしくお願いします'' (Hajimemashite ชื่อตนเอง to Moushimasu Honjitsuwa Yoroshiku Onegaishimasu) = สวัสดีครับ/ค่ะ ผม/ดิฉัน…..(ชื่อ)…..ครับ/ค่ะ วันนี้ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยครับ/ค่ะ 

สำคัญสุด ๆ สิ่งที่ควรระวังเมื่อต้องตอบคำถามกรรมการ

1. ควรสบตากรรมการทุกครั้งที่โดนถามคำถาม
2. พูดเสียงดังฟังชัด เพื่อให้ดูมั่นใจ
3. หากโดนถามคำถามที่ไม่รู้ ควรปฏิเสธไปตรง ๆ ว่าไม่ทราบ จะไปศึกษามาเพิ่มเติม ไม่ควรแถ
4. หากกรรมการอธิบายเกี่ยวกับบริษัท ควรใช้สมุดโน้ตมาจดไปด้วย
5. ควรศึกษาข้อมูลบริษัทมาล่วงหน้าก่อน
6. เวลาออกจากห้อง อย่าลืมพูดว่า ''ありがとうございました'' (Arigatou Gozaimashita) หรือคำว่า ''ขอบคุณครับ/ค่ะ'' และโค้งคำนับ เวลาออกจากห้องให้ปิดประตูเบา ๆ

ทริคเล็ก ๆ : แม้จะมีบริษัทญี่ปุ่นในไทยหลายที่ที่ไม่ได้ต้องการสกิลภาษาญี่ปุ่น แต่ถ้าหากเตรียมประโยคแนะนำตัว (ตัวอย่างข้างต้น) ไปด้วยอาจะทำให้เกิดความประทับใจขึ้นมาได้

 เห็นมั้ยคะว่าเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ นี้ไม่ยากเลย เคล็ดลับนี้ไม่เพียงแต่ใช้กับบริษัทญี่ปุ่น ยังสามารถใช้กับการสัมภาษณ์งานที่อื่นทั่วไปได้อีกด้วย ยังไงก็ลองนำไปปรับใช้ดูกันนะคะ! 

สำหรับวันนี้ บล็อกนี้ก็ขอจบแต่เพียงเท่านี้ รูปภาพเครื่องแต่งกายที่มีคำบรรยายภาษาไทยประกอบเราเป็นคนทำเอง ห้ามนำไปใช้ต่อก่อนได้รับอนุญาตเด็ดขาด สุดท้ายนี้หากใครมีคำถามข้อสงสัย หรืออยากพูดคุยกับเราล่ะก็สามารถติดต่อไปได้ทางเพจด้านล่างนี้เลยค่ะ ไว้เจอกันใหม่บล็อกหน้าค่า~

ปล. ตอนนี้เราได้รับมอบหมายให้เป็นแอดมินดูแลเพจหนึ่งอยู่ ใครที่สนใจยังไงก็ฝากแวะเวียนเข้าไปกดไลค์กันด้วยนะคะ ทุก 1 ไลค์ของเพื่อนๆ มีค่ากับเราค่ะ :)

PAGE คุณชอบอะไรของญี่ปุ่น? : https://www.facebook.com/mooi.ipu

Instagram : https://www.instagram.com/katerumrsn/