w ทำงานในญี่ปุ่น

อิจฉาไหม! ญี่ปุ่นเตรียมประกาศให้บริษัทต่างๆหยุด 3 วันต่อสัปดาห์

อิจฉาไหม! ญี่ปุ่นเตรียมประกาศให้บริษัทต่างๆหยุด 3 วันต่อสัปดาห์

By , วันอังคาร, 24 มกราคม 2560


โตเกียว—การได้หยุดสามวันต่อสัปดาห์ในปัจจุบันเริ่มมีแพร่หลายขึ้นในบริษัทของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลอาเบะที่พยายามผลักดันการปฏิรูปการใช้แรงงานและการส่งเสริมให้แรงงานมีวันหยุดส่วนตัวเพิ่มมากขึ้น

การเปลี่ยนแปลงวันหยุดจากสองวันแบบดั้งเดิมเป็นสามวันนั้น เป็นที่คาดการณ์ว่าจะมีส่วนช่วยให้คนกลุ่มที่มีครอบครัวหรือต้องเลี้ยงดูบิดามารดาจะสามารถใช้เวลาอยู่กับครอบครัวได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งถือว่ามีส่วนช่วยบรรเทาการขาดแคลนบรรดาแรงงานที่ทำหน้าที่ดูแลเด็กหรือผู้สูงอายุเหล่านี้ในปัจจุบัน


ในปี 2015 ที่ผ่านมา มีบริษัทญี่ปุ่นประมาณ 8% จากทั้งหมดที่กระทรวงแรงงานญี่ปุ่นลงพื้นที่สำรวจและพบว่าเริ่มมีการประกาศให้ได้วันหยุดสามวันต่อสัปดาห์แล้ว ซึ่งตัวเลขดังกล่าวนี้ถือว่าเพิ่มขึ้นถึงสามเท่าตัวภายในระยะเวลาเพียงสิบปีเท่านั้น

บริษัท KFC Holdings Japan ถือเป็นบริษัทด้านฟาสต์ฟู้ดรายใหญ่ของญี่ปุ่นที่เริ่มใช้เกณฑ์ดังกล่าว ในปีงบประมาณ 2016 ที่ผ่านมาบริษัทได้ออกนโยบายการลดชั่วโมงการทำงานของพนักงานในเครือให้เหลือเพียง 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์และสามารถเลือกวันหยุดได้สามวันในแต่ละสัปดาห์อีกด้วย และเมื่อไม่นานมานี้พนักงานที่เพิ่งลาคลอดบุตรก็ได้รับสิทธิ์ดังกล่าว ซึ่งบริษัทคาดหวังว่าการออกนโยบายนี้จะช่วยลดอัตราการลาออกของพนักงานด้วย

ขณะเดียวกัน บริษัทเสี้อผ้ายักษ์ใหญ่อย่าง Uniqlo ก็ออกนโยบายหยุดสามวันให้กับพนักงานในเครือแล้ว ส่วน Yahoo Japan ก็อยู่ในระหว่างการพิจารณาแนวทางการหยุดสามวันเช่นกันนโยบายหยุดสามวันนี้มิได้ส่งผลให้บริษัทยักษ์ใหญ่ตื่นตัวเท่านั้น แต่ธุรกิจอื่นๆที่อยู่ตามหัวเมืองใหญ่ของญี่ปุ่นก็เริ่มตอบรับนโยบายดังกล่าวเช่นกัน อาทิเช่น สถานประกอบการด้านการพยาบาลของบริษัท Uchiyama Holdings ซึ่งมีบริษัทแม่อยู่ในจังหวัดฟุกุโอกะก็กำลังพิจารณาโปรแกรมวันหยุดสามวันให้กับศูนย์ย่อยต่างๆ 81 แห่งทั่วประเทศให้มีผลบังคับใช้เมื่อสิ้นสุดปีงบประมาณ 2016 ด้วย

อย่างไรก็ตาม การทำงานในเครือของ Uchiyama จะยังคงกำหนดให้พนักงานทำงานทั้งหมด 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์เช่นเดิม แต่จะเปลี่ยนแปลงให้เป็นทำงานวันละ 10 ชั่วโมงในสี่วันทำการ แทนที่จะเป็น 8 ชั่วโมงในห้าวันทำการเหมือนเช่นที่เคยปฏิบัติมา สำหรับการทำงานด้านการดูแลพยาบาลผู้สูงอายุนั้น ปัจจุบันญี่ปุ่นกำลังขาดแคลนแรงงานด้านนี้อย่างหนักเนื่องจากถูกมองว่ามีลักษณะงานที่ยาก ดังนั้นการเพิ่มบรรยากาศในการทำงานและสร้างขวัญกำลังใจให้พนักงานจึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง และบริษัทเองก็คาดหวังว่านโยบายนี้จะช่วยให้พนักงานที่ปฏิบัติงานอยู่ปัจจุบันตัดสินใจลาออกน้อยลงพร้อมกับเป็นการเชิญชวนให้บุคคลที่กำลังหางานสามารถตัดสินใจสมัครเข้าทำงานในอุตสาหกรรมนี้ได้ง่ายขึ้น


ทางด้านบริษัท Satake ผู้ผลิตเครื่องฟอกสีข้าวซึ่งมีบริษัทแม่อยู่ที่ฮิโรชิมาจะเริ่มประกาศใช้นโยบานวันหยุดสามวันให้กับพนักงานของบริษัทจำนวนกว่า 1,200 คนโดยจะเริ่มมีผลในฤดูร้อนปี 2017 ที่จะถึงนี้และจะเปลี่ยนแปลงทั้งองค์กรภายในปี 2018 โดยการลดชั่วโมงการทำงานลง 20% เหลือ 32 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ พร้อมกับลดการจัดประชุมหรือทำเอกสารที่ไม่เกี่ยวข้องเพื่อใช้เวลาทำงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้บริษัท Satake ยังคาดหวังว่านโยบายลดชั่วโมงการทำงานนี้จะส่งเสริมให้พนักงานของตนได้มีโอกาสพัฒนาตนเองเพิ่มเติม เช่น การเรียนภาษาต่างประเทศในวันหยุดด้วย 


"การมีวันหยุดสามวันต่อสัปดาห์ถือเป็นเรื่องปกติของบริษัทใหญ่ๆในสมัยก่อน แต่ปัจจุบันการขาดแคลนแรงงานทำให้บริษัททั่วไปในญี่ปุ่นที่ไม่ได้อยู่ตามเมืองใหญ่เริ่มรับนโยบายดังกล่าวไปปรับใช้ในบริษัทบ้างแล้ว" นายเท็ตสึ วาชิทานิ ศาสตราจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยชูโอ ได้กล่าวไว้ และยังเสริมอีกด้วยว่า หากการเปลี่ยนแปลงนี้มีการนำไปใช้อย่างกว้างขวาง โดยการปรับให้ชั่วโมงทำงานเพิ่มขึ้นเล็กน้อยแต่ได้วันหยุดเพิ่มขึ้นมาอีกวันถือเป็นเรื่องที่ดีและมีแนวโน้มที่ส่งผลให้พนักงานมีประสิทธภาพการทำงานดีขึ้น เขากล่าวเสริมในตอนท้าย

เนื้อหาข่าวจาก​  http://asia.nikkei.com/Business/Trends/Japan-Inc.-moving-toward-4-day-work-week 

ภาพปก จาก http://www.asian-central.com/stuffasianpeoplelike/wp-content/uploads/HLIC/837b5c197bacd3b92bc6d76acef50ca5.jpg

ภาพนายกอาเบะ จาก http://www.rfa.org/english/news/cambodia/investigation-11142013171238.html/cambodia-shinzo-abe-speech-jan-2013.jpg

ภาพ KFC จาก http://anime.es/wp-content/uploads/2014/09/KFC.jpg

ภาพ Satake จาก http://www.satake-group.com/images/topimage01.gif

ภาพครอบครัว จาก https://psychologybenefits.files.wordpress.com/2015/04/blog-act-japan.jpg