japgirlkeisatsu

          รีวิวอาชีพในฝันญี่ปุ่น ตอน ตำรวจผู้หญิง คราวก่อนรีวิวอาชีพตำรวจผู้ชายกันไปแล้วครั้งนี้มาดู ตำรวจสาวกันบ้าง ปกติดูในการ์ตูนญี่ปุ่นมักจะเห็นตำรวจสาว ๆ สวย ๆ หุ่นเซ็กซี่ ๆ กัน แต่ในความเป็นจริง เป็นยังไงกันบ้าง เท่าที่เคยเห็นรู้สึกว่าอิมเมจน่ารักมากกว่าเซ็กซี่ และแน่นอนว่าแต่งตัวเรียบร้อย ไม่ได้ใส่กระโปรงสั้น ๆ รัด ๆ แบบในการ์ตูน ส่วนตัวรู้สึกว่าตำรวจหญิงญี่ปุ่นขาว ๆ น่ารักดีนะ แต่เคยคุยกับผู้ชายญี่ปุ่น ส่วนใหญ่บอกว่า "เหรอ น่ารักเหรอ?"

          สาเหตุที่ตำรวจผู้หญิงมีสวย ๆ น้อย เพราะผู้หญิงสวย ๆ ไม่ค่อยอยากเป็นตำรวจ การที่จะเป็นตำรวจได้ต้องมี 3 K คือ
▪️きつい kitsui ลำบาก เข้มงวด tough
▪️汚い kitanai สกปรก
▪️危険 kiken อันตราย

          ถึงจะเป็นผู้หญิง แต่เวลาเทรนก็โหดไม่แพ้กัน สาว ๆ ส่วนใหญ่เลยไม่ค่อยอยากเป็นตำรวจ เทียบกับอัตราส่วนผู้ชายจะอยู่ที่ประมาณ 8% เท่านั้น

          แต่ตอนนี้ทางรัฐบาลญี่ปุ่นกำลังต้องการเพิ่มจำนวนตำรวจหญิง เพราะปัจจุบันมีคดีโรคจิต (stalker) หรือทำร้ายร่างการผู้หญิงเยอะขึ้น ด้วยความเป็นผู้หญิงเหมือนกัน ทำให้เข้าใจผู้หญิงด้วยกันได้ดีกว่าตำรวจผู้ชาย เวลาเจอผู้เสียหายที่เป็นผู้หญิง ผู้เสียหายจะกล้าเปิดใจและรู้สึกไว้วางใจมากกว่า

          หน้าที่หลัก ๆ ของตำรวจหญิงในปัจจุบัน ถ้าเป็นตำรวจประจำป้อม ส่วนใหญ่ตอนเช้า ๆ ก็จะดูแลความเรียบร้อย เวลาเด็กเล็ก ๆ ไปโรงเรียนกัน คอยบอกทางเวลามีคนมาถามทางที่ป้อม ให้คำปรึกษา นั่งรถลาดตระเวณ ฯลฯ แต่ถ้าเป็นตำรวจที่อยู่สถานีตำรวจ ส่วนใหญ่ก็มักจะไม่ต่างจากผู้ชายมาก ขึ้นอยู่กับตำแหน่งและหน้าที่

          ทั้งนี้ ที่เราเห็นตำรวจหญิงน่ารัก ๆ ตามโปสเตอร์ต่าง ๆ จริง ๆ แล้วไม่ใช่ตำรวจจริงนะคะ เขาใช้ไอดอลหรือดาราดัง ๆ มาเป็นนางแบบเนื่องในวัน 110 ค่ะ ซึ่งมีจัดปีละครั้ง โดยวันนี้จะให้ไอดอลหรือดาราสาวน่ารัก ๆ แต่งชุดยูนิฟอร์มเป็นตำรวจและทำหน้าเป็นสารวัตร 1 วัน โดยจะมีกิจกรรมต่าง ๆ ให้สารวัตสาวทำ เช่น เข้าร่วมพาเหรด ออกตรวจตรา พูดสปีช คอยโปรโมตเกี่ยวกับความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน ฯลฯ ซึ่งเป็นอีเวนต์ที่ได้รับความสนใจจากหนุ่ม ๆ จำนวนมาก (ไว้ว่าง ๆ จะมารีวิวให้ฟังค่ะ)

ทีนี้มาดูลักษณะเด่นของตำรวจหญิงกัน

1. ส่วนใหญ่มักเป็นคนจริงจัง มีความรักความยุติธรรม
2. มีความ independent พึ่งพาตัวเองได้ อยากทำอะไรทำเอง ชอบช่วยเหลือคนอื่น

สเปกของตำรวจหญิง

1. ชอบผู้ชายช่วยทำงานบ้าน
2. ชอบผู้ชายซื่อสัตย์
3. ชอบผู้ชายที่เข้าใจเรื่องงาน เพราะเป็นงานที่ต้องเจอผู้ชายเยอะ และบางทีต้องเจอกับความเครียด

          ว่ากันว่าตำรวจหญิงจะหาแฟนยาก เพราะไม่ค่อยมีโอกาสได้เจอคนใหม่ ๆ นอกจากคนที่ทำงานและหาผู้ชายที่เข้าใจการทำงานของเขาได้น้อย เพราะฉะนั้น ส่วนใหญ่ตำรวจหญิงมักจะแต่งงานกับคนในแวดวงเดียวกัน ส่วนเรื่องสวัสดิการ เงินเดือน ไม่ต่างจากตำรวจชาย สามารถเข้าไปอ่านที่เคยรีวิวได้ที่ลิงก์ด้านล่างเลยค่ะ


"ตำรวจญี่ปุ่น" กว่าจะได้แต่งงานกับคนอาชีพนี้ ไม่ง่ายเลย!

การจะแต่งงานกับตำรวจญี่ปุ่นนั้นไม่ง่ายเลย ถ้าตัวเองหรือคนในครอบครัวเคยมีประวัติไม่ดี ก็แต่งไม่ได้ ครั้งที่แล้วพูดถึงหนุ่มนักดับเพลิงญี่ปุ่นกันไปแล้ว ครั้งนี้มาดูหนุ่มตำรวจญี่ปุ่นกันบ้างดีกว่า