w ทำงานในญี่ปุ่น

แนะนำสารพัด Application หางานในญี่ปุ่น รับรองง่ายนิดเดียว!

แนะนำสารพัด Application หางานในญี่ปุ่น รับรองง่ายนิดเดียว!

By , วันศุกร์, 19 ตุลาคม 2561

ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้มีคนที่อยากเข้ามาทำงานในญี่ปุ่นเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นงานประจำหรือใครบางคนที่กำลังเรียนอยู่ในญี่ปุ่นและมองหางานพิเศษอยู่ ซึ่งในการหางานในญี่ปุ่นสำหรับชาวต่างชาติอย่างเรา ๆ แล้วหลายคนอาจจะมองว่ามันเป็นเรื่องยาก โดยส่วนใหญ่มักจะไปพึ่งเอเจนซีหางานกัน ในวันนี้เราจึงมี Application ดี ๆ ที่เหมาะกับการหางานในญี่ปุ่นมาฝากกันค่ะ มีอะไรบ้างไปดูกันดีกว่า

1. Thaijin

คาดว่าหลาย ๆ คนคงรู้จัก Application นี้กันอยู่แล้วเพราะเป็นแอปสำหรับคนไทยที่กำลังหางานในญี่ปุ่นโดยเฉพาะ แต่งานส่วนใหญ่จะเน้นเป็นทางร้านอาหารไทยหรือร้านนวดเสียมากกว่า (นาน ๆ จะเจอพวกประกาศหางานล่าม) จึงเหมาะกับคนที่ต้องการหางานพิเศษร้านอาหารไทย คนที่ไม่รู้ภาษาญี่ปุ่น และต้องการความสะดวกสบายในการใช้แอป เนื่องจากตัวแอปเป็นภาษาไทยทั้งหมด และตามงานส่วนใหญ่ที่มาประกาศก็จะเป็นร้านของคนไทยด้วยกันเอง

​2. マイナビバイト (留学生のバイト探し) 

My Navi ก็เป็นอีกหนึ่งบริษัทใหญ่ที่โด่งดังในเรื่องการจัดหางานย้ายงานและรวมไปถึงงานพิเศษ แอปที่เราจะแนะนำวันนี้ของ My Navi คือแอปหางานพิเศษสำหรับนักศึกษาต่างชาติโดยเฉพาะ ซึ่งงานพิเศษต่าง ๆ ที่อยู่ในแอปนี้มีมากมายหลายสายแล้วแต่เราเลือก เช่น โรงแรม ร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อ โดยเราสามารถค้นหาได้จากพื้นที่ใกล้บ้านหรือค้นหาจากระดับภาษาญี่ปุ่นของเราเองได้อีกด้วยนะ!

3. Town Work 
พูดถึง Town Work คาดว่าใครหลาย ๆ ค้นก็คงคุ้นตากับสมุดเล่มสีเหลือง ๆ ที่ชอบวางตามสถานีรถไฟหรือซูเปอร์กันบ้าง Town Work ก็เป็นอีกหนึ่งแอปที่โด่งดังทั้งในหมู่คนญี่ปุ่นด้วยกันเองและคนต่างชาติ เพราะไม่เพียงแต่หางานพิเศษเท่านั้น ยังใช้หางานประจำได้อีกด้วย ซึ่งหากใครที่ใช้แอปนี้จะมีงานมาให้เลือกกันเยอะสุด ๆ แม้จะเป็นแอปที่มีงานเยอะมาก แต่ข้อเสียเลยคือแอปนี้ไม่ได้เจาะจงว่าทุกงานสามารถรับชาวต่างชาติ ดังนั้นผู้ที่สมัครจะต้องสอบถามกับอีกฝ่ายเองว่ารับชาวต่างชาติหรือไม่ แต่ใครที่ใช้ภาษาญี่ปุ่นได้คล่องในระดับหนึ่งส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมีปัญหาค่ะ

4. バイトル

แอปสีแดงมีสัญลักษณ์เป็นหนูจิ๋วแสนน่ารัก สำหรับแอปนี้ก็ไม่ค่อยต่างอะไรกับ Town Work ตามที่อธิบายไปก่อนหน้าเท่าไหร่ค่ะ งานก็มีให้เลือกเยอะเช่นเดียวกัน เหมาะสำหรับคนที่ใช้ภาษาญี่ปุ่นคล่องระดับหนึ่ง เพราะงานที่อยู่ภายในแอปส่วนใหญ่เป็นงานที่ได้ร่วมงานกับคนญี่ปุ่นแน่นอน รับรองว่าได้ฝึกภาษาเต็ม ๆ ค่ะ

5. Indeed 

พูดถึงเรื่องงานพิเศษมาเยอะแล้ว ขอกลับมาพูดถึงงานประจำกันบ้างดีกว่า ใครที่กำลังมองหางานประจำในญี่ปุ่น แอปนี้ก็เป็นอีกหนึ่งแอปที่แนะนำและเราเคยใช้มาก่อนค่ะ ใครที่ดู TV ในญี่ปุ่นอาจจะคุ้นหูกับเพลง "バイト探しはインディード~~~" มันคือแอปนี้เลยค่า 

แอปนี้สามารถหางานได้ทั้งงานพิเศษและงานประจำ ซึ่งพอเราโหลดมาปุ๊ปอย่าลืมตั้งค่าเป็นพื้นที่ Japan เสียก่อน และเราสามารถกรอกเงื่อนไขหางานได้ตามที่เราต้องการและกดค้นหาได้ง่าย ๆ เลยค่ะ อาทิเช่น タイ語、通訳 เท่านี้งานล่ามก็จะขึ้นมาเพียบ แถมเรายังสามารถเลือกได้อีกด้วยนะว่าเราต้องการค้นหางานเป็น アルバイト、正社員、契約社員 เป็นต้น ที่พิเศษของแอป Indeed คือไม่เพียงแต่หางานในญี่ปุ่นเท่านั้น ในต่างประเทศเองก็สามารถใช้หาได้เหมือนกัน

6. Wantedly

สำหรับใครที่กำลังมองหางานประจำ กำลังย้ายงานหรือมองหา Internship และต้องการทำงานในบริษัทที่ค่อนข้างสมัยใหม่ (ไม่ใช่ฟีลญี่ปุ่นจ๋า) ขอแนะนำแอปนี้สุด ๆ ซึ่งแอปนี้เป็นแอปที่เราถูกใจที่สุดตั้งแต่ที่เราเคยใช้หางานมา เพื่อนต่างชาติเราส่วนใหญ่ก็ใช้แอปนี้กันเป็นหลักค่ะ 

สำหรับแอป Wantedly นี้กำลังมาแรงมาก โดยเราสามารถติดต่อกับคนทางบริษัทได้โดยตรงไม่ต้องผ่านเอเจนซีให้ยุ่งยากอีกที ซึ่งงานมีหลากหลายให้เลือกมากเราสามารถค้นหาสายงานได้ตามใจ หากเรามีบริษัทในดวงใจสามารถพิมพ์ชื่อบริษัทนั้น ๆ ในช่องค้นหาได้เลย (แต่ไม่ได้หมายความว่าหาเจอทุกบริษัท เพราะบางบริษัทยักษ์ใหญ่บางที่ก็ไม่ได้ใช้ Wantedly ในการรับสมัครคนค่ะ)

นอกจากนี้เรายังสามารถเข้าไปดูโปรไฟล์ ดูคอนเซ็ปต์และอื่น ๆ ของบริษัทได้ก่อน ซึ่งหากสนใจบริษัทนั้นเราสามารถกด Request ส่งไปเพื่อพูดคุยรายละเอียดหรือนัดสัมภาษณ์ได้ทีหลัง แต่ข้อเสียคือเราอาจจะต้องเสียเวลามาสร้างโปรไฟล์ในหน้าของตัวเองให้ดูดีและเป็นทางการเสียก่อน หากไม่เขียนรายละเอียดประวัติของเราในหน้าแอปเลยส่ง Request ไปทางบริษัทไม่ตอบกลับเลยก็มี ซึ่งปกติสไตล์ญี่ปุ่นเวลานัดสัมภาษณ์หรืออะไรมักจะนัดผ่านทางโทรศัพท์หรือไม่ก็ E-mail แต่กรณีนี้ เราคุยนัดหมายกับทางบริษัทผ่านทางช่อง Message ของแอปนี้แบบง่าย ๆ ได้เลยไม่ต้องมีอะไรทางการมากมาย

นี่เป็นเพียง Application บางส่วนที่เราเคยโหลดมาใช้และอยากมาแนะนำค่ะ บางแอปอาจจะมีแค่ในระบบ iOS บางแอปมีทั้งระบบ iOS และ Android เลย ต้องลองเช็กกันดูนะคะ

จริง ๆ ยังมีมากมายอีกหลายแอปที่บริษัทญี่ปุ่นเองโปรโมทกันหนักมากและในปัจจุบันก็มีบริษัทเอเจนซีหางานให้ชาวต่างชาติกำลังขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างมาก ข้อดีของการใช้บริการเอเจนซีคือมีคนคอยดูแลและเสนองานมาให้เราโดยที่เราไม่ต้องเหนื่อยมานั่งหาเองให้ยุ่งยาก ซึ่งในส่วนนี้ก็แล้วแต่ความสะดวกของแต่ละคนว่ามีความต้องการและอยากใช้บริการแบบไหน

หากใครมีคำถามข้อสงสัย หรืออยากอ่านบล็อกเก่า ๆ ที่เราเคยเขียน สามารถแวะเข้าไปดูได้ที่เพจของเรา ไว้เจอกันใหม่บล็อกหน้าค่า ~

PAGE :https://www.facebook.com/rumraisinblogger/

Instagram : https://www.instagram.com/katerumrsn/

ขอขอบคุณรูปภาพประกอบเนื้อหาเพิ่มเติมจาก...

  • https://plus.google.com/+THAIJIN
  • https://iphone-mania.jp/news-22106/
  • https://townwork.net/twc/joboob/app.html
  • https://itunes.apple.com/ru/app/バイトル-バイトの求人情報-アルバイト探しアプリ/id387320095?l=uk&mt=8
  • https://apkpure.com/jp/インディード-バイト探し・パート・アルバイト-求人アプリ/com.indeed.androidbaito
  • https://apkpure.com/jp/留学生のバイト・アルバイト・求人探しならマイナビバイトアプリ/jp.mynavi.android.baito.Foreign